Khi đầu tư cho một dàn máy tính, người ta thường sẽ chú trọng vào những linh kiện bên trong thùng máy để nó trở nên mạnh mẽ hết mức có thể nhưng lại hiếm khi xem trọng thiết bị ngoại vi nói chung và chiếc màn hình nói riêng. Một dàn PC mạnh mẽ là điều cần thiết để cho bạn những trải nghiệm mượt mà kể cả lúc làm việc hay giải trí, nhưng chắc chắn trải nghiệm sử dụng của dàn PC đó sẽ bị hạn chế rất nhiều nếu nó không có một chiếc màn hình đủ tốt để thể hiện ra.

Để đánh giá một chiếc màn hình có “tốt” thì có rất nhiều yếu tố và không phải ai cũng đủ kiến thức để biết một chiếc màn hình có “tốt” hay là không. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những tiêu chí căn bản để có thể chọn mua một chiếc màn hình, và khi tìm ra được một chiếc màn hình phù hợp với túi tiền và nhu cầu của bản thân thì nó có thể xem là “Tốt”.

Điều cần lưu ý đầu tiên – Giá tiền

Dĩ nhiên rồi, đây sẽ là thứ quan trọng nhất, vì nếu bạn là một người không quan tâm về giá cả thì có lẽ bạn đã không phải mất thời gian suy nghĩ xem chiếc màn hình nào mới là tốt nhất.

Những chiếc màn hình đắt tiền thường sẽ cân bằng rất tốt giữa nhiều nhu cầu của người dùng cơ bản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu những chiếc màn hình như thế. những chiếc màn hình có giá rẻ hơn sẽ được tối ưu cho những mục đích riêng biệt, và chính điều này khiến chúng ta phải đắn đo xem liệu đâu mới là chiếc màn hình mà mình thực sự cần.

Asus ROG STRIX PG27UQ , với mức giá gần 70 triệu đồng, chiếc màn hình siêu xịn này có thể làm gần như mọi thứ.

Nhu cầu: Xác định rõ bạn cần gì

Tần số quét

Tần số quét là số khung hình mà màn hình có thể biểu diễn được trong 1 đơn vị thời gian. Thường tính bằng khung hình/giây hay Hz. Tần số quét càng cao thì chuyển động trong game càng được thể hiện một cách liền lạc, nhịp nhàng.

 • 60-75Hz: Nếu bạn là một người chơi game chỉ để giải trí và không xem nặng chuyện thắng thua thì bạn chỉ cần tần số quét cỡ này là đủ.
 • 120-144-165: Nếu bạn muốn chơi là phải thắng, đặc biệt là đối với những game FPS thì 1 chiếc màn hình có tân số quét cao là điều cần thiết
 • 240Hz: Nếu bạn là game thủ chuyên nghiệp hoặc bạn có thị lực đủ mạnh để thấy được sự khác biệt của 165Hz và những tần số quét cao hơn thì bạn sẽ cần một chiếc màn hình với tần số quét khủng khiếp như thế này để nâng cao lợi thế của mình khi chơi game.

Tốc độ phản hồi

Hay chính xác hơn là tốc độ phản hồi của điểm ảnh, tốc độ phản hồi càng nhanh thì các chuyển động nhanh trong game càng khó bị nhòe. Thông thường chỉ cần thời gian phản hồi không quá 5ms thì sẽ rất khó nhận ra với thị giác của người bình thường. Nếu bạn chỉ chơi game giải trí thì 5ms đổ lại là đã đủ dùng rồi, còn nếu bạn muốn ăn thua với đối thủ, muốn lợi thế lớn nhất so với họ thì thời gian phản hồi càng nhanh sẽ càng tốt.

Tính chất tấm nền

Hiện nay, màn hình LCD có thể được chia ra làm 3 loại chính dựa trên công nghệ tấm nền gồm TN, VA và IPS, mỗi công nghệ đều có ưu nhược và được tối ưu hóa cho những nhu cầu khác nhau.

các cộng nghệ tấm nền khác nhau sẽ cho trải nghiệm thị giác khác nhau.

TN (Twisted Nematic)

 • Ưu: Thường cho tần số quét rất cao và thời gian đáp ứng cực kì thấp, là tấm nền tối ưu nhất với những tác vụ cần tần số quét cao như chơi game FPS. Những chiếc màn hình sử dụng tấm nền TN thường có giá khá dễ chịu. Với 10 triệu trong tay, bạn có thể dễ dàng tìm mua một chiếc màn hình tấm nền TN có tần số quét lên đến 240Hz.
 • Nhược: Do bản chất cấu tạo nên tấm nền này cho góc nhìn khá hẹp, màu sắc cũng không tươi sáng như những công nghệ tấm nền khác.

VA (Vertical Alignment)

 • Ưu: Tấm nền VA thường cho màu sắc rực rỡ, độ tương phản tốt hơn IPS và góc nhìn rộng hơn TN. Vì vậy nó khá cân bằng giữa nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ bạn chơi game offline, bạn không cần tần số quét quá lớn như và thời gian đáp ứng quá nhanh thì chắc chắn tấm nền VA sẽ cho bạn trải nghiệm rất tốt với những khung hình tươi sáng mà nó mang lại. Đa số những chiếc màn hình cong hiện tại đều sử dụng tấm nền VA.
 • Nhược: Tấm nền VA thường cho màu sắc rực rỡ, nịnh mắt hơn thực tế nên thường sẽ không có độ chính xác cao về màu sắc, và với những người phải chỉnh sửa ảnh và làm video thì nên cân nhắc kĩ khi mua một chiếc màn hình với tấm nền này

IPS (In-Plane Switching)

 • Ưu: Cho màu sắc trung thực, chính xác, góc nhìn rộng, cực kì thích hợp để chỉnh sửa hình ảnh, làm đồ họa cũng như dựng phim.
 • Nhược: Thường khá đắt tiền và cho tần số quét không cao, thời gian đáp ứng cũng không được tối ưu.

Độ phân giải và kích thước màn hình

Độ phân giải Full HD, kích thước 24 inch và tỉ lệ 16:9 là những thông số cơ bản phổ biến nhất của một chiếc màn hình hiện nay, phần lớn những giải đấu E-sport đều sử dụng tiêu chuẩn màn hình trên.

một chiếc màn hình tỉ lệ 16:9 (Viewsonic ELITE XG240)

Ngoài ra còn có những chiếc màn hình với các độ phân giải lớn hơn như 2k (QHD) và 4K (UHD), các kích thước lớn hơn như 27″, 32″ và những tỉ lệ “dị” như 18:9, 21:9, 32:9…

Độ phân giải càng lớn thì hình ảnh sẽ càng sắc nét và chi tiết do có nhiều điểm ảnh hơn, kéo theo đó là nó cũng đòi hỏi khối lượng thông tin cần được xử lý nhiều hơn và hệ thống PC của bạn phải đủ mạnh để đáp ứng. Ví dụ như những chiếc màn hình 4k thường sẽ cần đi chung với cấu hình PC thuộc hàng High-end để cho trải nghiệm tốt nhất.

Những chiếc màn có tỉ lệ “dị” sẽ phù hợp cho những nhu cầu đặc thù.

Một chiếc màn hình cong với tỉ lệ 21:9 sẽ cho trải nghiệm rất tốt khi xem phim hoặc chơi các game dang phiêu lưu (sản phẩm trên hình là LG 34UC79G )

Sức mạnh của dàn PC và Mục đích sử dụng

“Dàn PC của mình có đủ mạnh để gánh cái màn hình đó không?” hay “cái màn hình đó có hợp với nhu cầu của mình không” – Là những câu hỏi khá thường gặp.

Vấn đề sẽ xuất hiện trong những trường hợp cụ thể ví dụ như:

 • Bạn sử dụng GTX 750 và bạn mua hẳn một chiếc màn hình 2k, lúc này thì chắc chắn là bạn sẽ có trải nghiệm chơi game không tốt một tí nào vì chiếc VGA của bạn không đủ mạnh để cho ra số FPS lý tưởng trên độ phân giải lớn như vậy.
 • Nếu bạn chơi CSGO và bạn đang tìm một chiếc màn hình có thể đáp ứng tốt nhu cầu của mình thì chắc chắn bạn nên tìm một chiếc màn hình có tần số quét lớn và thời gian đáp ứng nhanh. Lúc này thì một chiếc màn hình có tần số quét 144Hz trở lên với tấm nền TN sẽ là lựa chọn hợp lí dành cho bạn.
 • Bạn dùng một chiếc màn hình với tỉ lệ 32:9 chơi game MOBA. bạn sẽ phải liếc mắt tiên tục để theo dõi mini-map và các thông số khác trong khi vẫn phải tập trung vào màn hình chính để bám sát trận đấu. Và chắc chắn bạn sẽ không hề thích việc đó chút nào.

Để tham khảo thử xem cấu hình máy tính của bạn đáp ứng tốt cho độ phân giải nào thì bạn có thể search trên Google như sau:

[mã VGA của bạn] + [tên game bạn muốn chơi] + [độ phân giải bạn đang hướng tới]

Ví dụ: “GTX 1050 PUBG FullHD.”

Tùy mục đích sử dụng và sức mạnh dàn máy mà bạn sẽ cần cân nhắc đưa ra lựa chọn hợp lý khi mua màn hình. Hy vọng với những thông tin trên, người viết đã có thể chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc khi tìm mua một chiếc màn hình cho máy tính.

Nguồn: GEARVN (Axium Fox)