Mắt đọc quang học trên chuột quang là một trong những thành tựu công nghệ quan trọng để mở đường cho sự hiện đại quá của thiết bị ngoại vi. Đối với ngành công nghiệp game mà nói thì nó đã mở ra một kỷ nguyên mới, khi mà con chuột trở nên bền hơn, hoạt động tin cậy hơn, chính xác hơn và phản hồi cực nhanh.

Cơ chế hoạt động của mắt đọc trên chuột quang thật ra cũng khá đơn giản và nó không thay đổi nhiều trong suốt quá trình từ khi nó xuất hiện cho đến giờ. Về cơ bản thì nó có 3 phần chính:

  • Cảm biến [1]
  • Bộ phát quang [2]
  • Thấu kính [3]

Cảm biến: Đây là một chiếc camera siêu nhỏ, độ phân giải thấp và có khả năng ghi hình với tốc độ rất cao. Nó chụp lại bề mặt di chuột với tốc độ có thể lên đến hàng nghìn lần mỗi giây. Nó sẽ so sánh bức ảnh sau so với bức ảnh trước rồi áp dụng thuật toán để tính toán khoảng cách dịch chuyển, sau đó gửi tín hiệu về cho máy tính.

Bộ phát quang: Khi bạn úp chuột xuống bề mặt di chuột thì điều kiện ánh sáng ở dưới bụng chuột là rất hạn chế. Để cảm biến có thể chụp được hình ảnh thì chúng ta cần phải có ánh sáng. Vì thế mà mỗi con chuột quang học phải có một bộ phận chiếu sáng để chiếu rõ bề mặt. Trên hầu hết các mẫu mắt đọc hiện nay thì bộ phận phát quang là một bóng đèn LED.

Thấu kính: Như mọi cái camera khác thì cảm biến trong mắt đọc cũng cần phải có thấu kính để điều chỉnh chùm sáng theo hướng thích hợp, tối ưu cho việc thu thập hình ảnh.

Có lẽ đến đây thì bạn cũng đã ngờ ngợ ra được rằng mắt đọc hoạt động như thế nào rồi đúng không? Vậy thì chúng ta nói lại một lần luôn cho nó rõ ràng nhé:

Đầu tiên là bộ phận phát quang (đèn LED) sẽ chiếu xuống bề mặt di chuột và, làm nổi bật các chi tiết ở đó lên để mắt đọc có thể “nhìn thấy”. Cảm biến là một cái camera tốc độ cao, nó sẽ chụp lại bề mặt di chuột với tốc độ rất cao, đủ để ảnh sau luôn chồng lên một phần ảnh trước. Sau đó, nó so sánh nhiều tấm ảnh với nhau, căn cứ vào phần chống lên nhau của những tấm ảnh và dùng thuật toán để tìm ra hướng và tốc độ di chuyển.

OK, về cơ bản thì như vậy là xong!

Mắt đọc chính là linh hồn của con chuột mà bạn sử dụng. Việc nó tracking chính xác hay không, DPI như thế nào, tốc độ theo dõi ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào mắt đọc hết. Qua vài viết ngắn này, hy vọng có thể giúp anh em biết hơn một chút về một món “vũ khí” trong tay mình.