Nỗi lo lớn nhất của anh em khi sử dụng máy là máy tính đang sử dụng gần hết dung lượng RAM đúng không nào. Nhưng liệu máy dung lượng RAM có phải là điều xấu không, các bạn cùng mình hiểu qua bài viết này nhé.

Mặc dù với quan niệm của nhiều bạn nhưng không phải lúc nào máy tính ăn nhiều RAM cũng dẫn đến tình trạng giật, lag đâu các bạn. 

Máy sử dụng nhiều dung lượng RAM chưa hẳn là lag

Đầu tiên, nếu máy tính sử dụng phần lớn dung lượng của RAM nhưng không có hiện tượng giật, lag thì đây là dấu hiệu cho thấy máy đang hoạt động hết công suất, không có bất kỳ thanh RAM nào bị lãng phí cả. Bạn không cần quá lo lắng cho dù trong Task Manager báo rằng máy đang sử dụng hơn 90% RAM nhé.

Tuy nhiên, không phải lúc nào máy tính sử dụng nhiều dung lượng RAM cũng là điều bình thường. Nếu máy vừa lag, vừa “ăn” nhiều dung lượng RAM và đèn ổ cứng chớp liên tục thì đó là dấu hiệu cho thấy máy tính đang bị thiếu RAM. Lúc này, bạn nên nâng cấp thêm RAM hoặc đơn giản hơn là tắt những chương trình không sử dụng đi để giải phóng RAM.

Vì sao “ăn” nhiều RAM vẫn không gây hại?

Sở dĩ Windows 7 8 10 yêu cầu máy tính có nhiều RAM hơn Windows XP ngày trước không phải vì nó nặng hơn, mà là vì nó cần RAM để làm bộ nhớ đệm (cache).

Và tính năng này có tên là SuperFetch, giúp ghi nhớ và nạp trước dữ liệu của những ứng dụng bạn thường sử dụng vào RAM. Đến khi bạn cần thì Windows sẽ lấy dữ liệu từ trong RAM mà không cần phải tìm kiếm trong ổ cứng nên rút ngắn thời gian mở ứng dụng đi rất nhiều. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy máy chạy mượt mà hơn.

Ngoài ra, các trình duyệt web và một số chương trình khác cũng có bộ nhớ đệm riêng. Ví dụ như trình duyệt Chrome, Firefox sẽ lưu lại dữ liệu của trang web để giảm thời gian tải lại và giúp bạn lướt web nhanh hơn. Bởi vì chúng lưu quá nhiều dữ liệu nên thường bị cho là “ăn” RAM và làm lag máy thôi.

Bạn cũng không cần quá lo lắng bộ nhớ đệm sẽ làm đầy RAM nhé. Dữ liệu trong bộ nhớ đệm thường sẽ bị xóa đi mỗi khi các chương trình khác cần sử dụng RAM.

Vì vậy, bạn có để RAM trống cũng không giúp máy mượt mà hơn. Ngược lại, khi máy tính sử dụng RAM để làm bộ nhớ đệm thì còn có thể giúp cải thiện trải nghiệm của bạn nữa đấy. RAM sinh ra là để được sử dụng nên các bạn cứ thoải mái sử dụng và đừng lo là máy sẽ lag nhé.

Nguồn How-To Geek