Ai bảo chơi game là vô ích nào?

Ngoài cách Folding@Home ra thì giờ đây anh em có thêm một cách khác vui vẻ hơn, thú vị hơn, và tất nhiên là miễn phí để giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp để dập dịch Coronavirus, thay vì chỉ cắm máy tính ở đó cho Folding@Home chạy.

Cụ thể là anh em có thể chơi trò Foldit. Đây là một tựa game giải đố và người chơi sẽ có nhiệm vụ là gấp khúc (folding) các chuỗi protein để thay đổi hành vi của nó. Game này được tạo ra bởi các nhà phát triển tại Đại học Washington vào năm 2008 để tìm ra phương thuốc chữa trị tiềm năng cho những căn bệnh như Alzheimer’s và HIV/AIDS.

Mới đây, nhà phát triển đã thêm vào Coronavirus và người chơi cần phải tạo hoặc chỉnh sửa các protein mà có thể bám vào các cái “đinh protein” của Coronavirus, từ đó ngăn chặn chúng xâm nhập vào bên trong tế bào khác và lây nhiễm.

Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng Foldit có gameplay khá là đơn giản: chỉ việc di chuyển và thay đổi cấu trúc protein sao cho giống với protein được yêu cầu là xong. Game còn có cơ chế tính điểm, và bạn có thể so điểm với bạn bè quốc tế thông qua bảng scoreboard. Trước đây, game thủ Foldit đã từng giúp các nhà nghiên cứu giải mã HIV/AIDS vào năm 2011.

Foldit hỗ trợ Windows, Mac, và Linux. Anh em có thể tải game miễn phí tại đây.

Nguồn: Lifehacker