Anh em nghĩ như thế nào nếu có một thợ máy (machinist) cực kì tỉ mỉ đem một con CPU 16 nhân đi mài nhẵn (gọi là lapping)? Kết quả mà người thợ này nhận được là một con chip với bề mặt nắp IHS (integrated heatspreader) có thể nói là trơn láng nhất. Thậm chí, nó nhẵn đến mức có khi anh em ráp vào PC chạy luôn mà không cần trét keo tản nhiệt cũng được.

Phần nắp HIS đảm nhận 2 nhiệm vụ: bảo vệ con chip và truyền nhiệt từ phần die sang phần đế của tản nhiệt. Tuy nhiên, bề mặt của nắp IHS không thực sự hoàn hảo như anh em nghĩ, và bề mặt của phần đế tản nhiệt cũng như thế. Để khắc phục vấn đề này thì chúng ta có keo tản nhiệt, dùng để lấp vào những kẽ hở trên bề mặt IHS và đế tản nhiệt, tăng hiệu quả làm mát cho CPU. Phần lớn trường hợp thì phương pháp này đáp ứng được nhu cầu của anh em. Tuy nhiên, đối vơi những ai đòi hỏi hiệu năng tuyệt đối thì vẫn còn cách khác để tăng hiệu quả tản nhiệt, đó chính là lapping.

Cơ bản mà nói thì lapping là dùng giấy nhám chà cho nắp IHS trở nên trơn láng là được. Tùy vào từng trường hợp mà có khi giảm được đến vài độ C là chuyện bình thường. Vừa rồi, trên kênh YouTube của thợ máy Simon Penrowe đã đăng tải một đoạn video 10 phút cho thấy anh ta đã tạo ra được con CPU AMD Ryzen 9 3950X “bằng phẳng nhất thế giới” (theo ước lượng của Penrowe), với sai số (flatness error) rơi vào khoảng 0,3 microns (0,0003 mm hoặc 300 nm).

Để làm được điều này thì Penrowe đã tạo ra một chiếc đĩa lapping chuyên biệt, được làm từ vật liệu mềm hơn phần nắp IHS kia. Ngoài ra thì nó cũng phải có các rãnh để phần phôi trôi ra ngoài, không làm ảnh hưởng đến bề mặt vật liệu. Quá trình này ngốn của anh ta hết 6 tháng trời để làm từ A đến Z. Vì nhiệt độ khiến vi xử lý Zen 2 không đạt được xung nhịp turbo cao hơn, dù Penrowe đã gắn thêm radiator để tản nhiệt nhưng kết quả vẫn không khá hơn là bao, nên anh đã quyết định tìm một giải pháp khác. Anh cho biết mình không có thời gian để kiểm tra nhiệt độ CPU và lập đồ thị sau khi hoàn thành dự án này, nhưng có hé lộ là con CPU kia đã nằm trong tay một người khác và người này sẽ giúp anh làm công việc đó. Để xem liệu thật sự chúng ta có cần xài keo tản nhiệt với con CPU này không nhé.

Nguồn: PC Gamer