Bộ tư pháp Mỹ vừa chính thức cáo buộc Huawei 16 tội danh. Điều thú vị là đạo luật RICO được sử dụng cũng chính là luật đã từng kết án rất nhiều ông trùm mafia trong quá khứ.

RICO (Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act) là đạo luật được Mỹ thông qua vào những năm 70 kể kết tội những ông trùm mafia két tiếng trong qúa khứ. Đạo luật này cho phép bộ tư pháp có thể cáo buộc các lãnh đạo của tập đoàn hay tổ chức dù không tự tay thực hiện nhưng chỉ đạo cấp dưới làm điều phạm pháp. Khởi đầu sử dụng để kết tội các ông trùm mafia và đến nay thì đạo luật RICO đã được sử dụng rộng rãi hơn, Huawei là mục tiêu mới nhất.

Danh sách bị cáo bao gồm Huawei, 4 công ty con chính thức lẫn không chính thức của tập đoàn này và CFO Meng Wanzhou . Nổi bật trong số các cáo buộc mà Bộ tư pháp Mỹ đưa ra chính là việc Huawei trong một thời gian dài đã gian lận và lừa đảo để sử dụng không hợp pháp những công nghệ từ các công ty Mỹ.

Cụ thể hơn, Bộ tư pháp Mỹ cho biết Huawei thường ký thoả thuận với các công ty Mỹ để tiếp cận công nghệ và sau đó phá vỡ thoả thuận để chiếm lấy những công nghệ này. Huawei cũng thưởng tiền cho nhân viên nếu họ đánh cắp được công nghệ của đối thủ. Những hành động lừa đảo và gian lận này đã cải thiện đáng kể vị trí của Huawei trong ngành công nghiệp thiết bị viễn thông. Các công nghệ đánh cắp cũng giúp Huawei cắt giảm thời gian nghiên cứu và tung ra sản phẩm trước các đối thủ. Những công nghệ mà Huawei đánh cắp ở dạng mã nguồn, tài liệu về công nghệ router internet, ăng-ten và cả robot (được cho là từ T-Mobile).

Không dừng lại ở đó, Huawei còn bị cáo buộc đã ngăn cản điều tra của FBI. Theo đó hãng đã nói dối về quan hệ với những quốc gia bị cấm vận như Iran và Triều Tiên, đồng thời phủ nhận liên kết với công ty con Skycom. Bộ tư pháp Mỹ khẳng định Skycom đã hỗ trợ chính phủ Iran theo dõi người dân. 

16 cáo buộc mới bổ sung là diễn biến mới nhất cho cuộc thanh trừ Huawei của chính phủ Mỹ, và cho thấy rằng cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ vẫn hạ nhiệt như nhiều người lầm tưởng. Trước đó thì Huawei cũng bị cáo buộc về các hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Về phía Huawei, hãng vẫn phủ nhận tất cả cáo buộc.

Theo Tom’s Hardware