Chắc các bạn cũng không còn xa lạ gì với lời khuyên được truyền tai nhau là đừng nên để nam châm gần thiết bị điện tử, bởi vì nó có thể khiến các thiết bị điện tử này bị hư. Ví dụ như ổ cứng có thể bị mất dữ liệu nếu như bạn để nó tiếp xúc với nam châm. Nhưng liệu vấn đề này có còn tồn tại trên các thiết bị ngày nay hay không? Hay laptop có bị hư khi “tiếp xúc gần” với nam châm hay không? Các bạn cùng mình đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đúng là nam châm từng làm hỏng các thiết bị công nghệ

Hiện tượng các hacker sử dụng nam châm để phá hỏng, hoặc làm mất dữ liệu ổ cứng trong các bộ phim điện ảnh mà bạn coi hồi đó không thật sự là đúng hoàn toàn, nhưng nó cũng không hề sai. Ví dụ thực tế nhất chính là những chiếc đĩa mềm mà thế hệ 8x từng sử dụng. Các thông tin được lưu trong chiếc đĩa mềm này sẽ dễ dàng “bốc hơi” chỉ bằng cách áp một miếng nam châm lại gần.

Tương tự như vậy đối với những chiếc màn hình lồi CRT mà các bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong hầu hết các hộ gia đình ngày xưa. Các màn hình này rất dễ bị nhiễu từ tính bởi chúng cũng sử dụng nam châm để xuất hình ảnh lên màn hình. Nếu như bạn để nam châm gần các màn hình lồi sẽ gây ra hiện tượng kính vạn hoa, hay dễ hình dung hơn là hiện tượng bị loang màu. Tuy nhiên, đối với các màn hình phẳng LCD hay LED mà chúng ta sử dụng ngày nay thì do có nguyên lý hoạt động khác nên thông thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi nam châm.

Vậy còn laptop thì sao? 

Câu trả lời gần như là không. Về mặt kỹ thuật thì nó có thể làm hỏng ổ cứng laptop, nhưng bạn sẽ cần một nam châm có từ trường rất mạnh để làm được điều đó. Bạn có thể xem clip laptop Toshiba bị phá hỏng bởi nam châm tại đây.

Ngoài ra thì có các nam châm khác mà khi để gần laptop, chắc chắn nó sẽ bị hỏng. Chỉ có điều là các nam châm này mạnh tới mức bạn chỉ cần kẹp ngón tay giữa miếng nam châm và một miếng kim loại từ tính thì nó sẽ đè bẹp ngón tay của bạn.

Bạn không cần quá lo lắng gì mấy về tác hại của nam châm

Hầu hết các ổ cứng bên trong các loại laptop tầm trung hiện nay đều được trang bị 2 nam châm rất mạnh với nhiệm vụ điều khiển chuyển động của đầu đọc/ghi dữ liệu. Ngoài ra, nếu laptop của bạn có loa đi kèm thì bên trong những chiếc loa này cũng được trang bị nam châm đấy. Do đó, những nam châm dạng như cục nam châm nhỏ mà bạn hay đính trên tủ lạnh sẽ không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới laptop cả.

Tóm lại, laptop của bạn vẫn sẽ ổn thôi

Bạn không cần phải lo lắng gì nếu có mấy cục nam châm nhỏ được đặt gần laptop của bạn. Sau tất cả những điều trên thì các bạn có thể an tâm rằng khả năng nam châm làm hỏng laptop của bạn là khá thấp. Và mình khá “sure kèo” rằng đây không phải là điều mà bạn làm thường xuyên trong đời sống hằng ngày.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: protectyourgadget