Thông thường, khi tiến hành cài ứng dụng vào máy, đặc biệt là những ứng dụng miễn phí mà bạn tải trên mạng về, một số bạn sẽ có thói quen bấm Next liên tục để lướt nhanh qua các bước cài đặt. Tuy nhiên, các bạn không biết rằng việc bấm Next liên tục mà không để ý kỹ những thông báo hiển thị trong từng bước như thế thì máy tính của bạn sẽ có khả năng dính phải những ứng dụng và phần mềm thứ 3 không mong muốn.

Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê ra 3 lý do vì sao bạn không nên bấm Next liên tục trong quá trình cài đặt các ứng dụng miễn phí nhé.

1.  Đầy ổ đĩa C – ổ đĩa cài Windows

Hầu hết các ứng dụng hay phần mềm mà bạn cài đặt vào máy, chúng thường sẽ có đường dẫn mặc định là cài vào ổ đĩa C – ổ đĩa cài hệ điều hành. Tuy nhiên trong quá trình cài đặt, ứng dụng vẫn sẽ hỏi bạn có muốn đổi đường dẫn hay không nhưng nếu bạn quá “vội vã” bấm Next thì sẽ rất dễ bỏ qua bước này. Cứ như thế lâu ngày thì ổ đĩa C của bạn sẽ bị đầy làm trì trệ tốc độ của máy tính.

2. Không tạo Shortcut sau khi cài đặt

Thật ra, đây chỉ là một vấn đề nhỏ nhưng nó vẫn sẽ gây ra sự khó chịu nhất định. Có một số ứng dụng sẽ tự động tạo Shortcut ngoài Desktop để bạn dễ dàng tìm và sử dụng, nhưng bên cạnh đó cũng có một số ứng dụng lại không. Nếu như bạn lỡ tay bấm Next liên tục và hoàn thành quá trình cài đặt thì bạn sẽ phải tạo Shortcut thủ công nếu như không muốn tìm lại vị trí thư mục cài đặt vào lần sử dụng sau. 

3. Tự ý cài đặt các ứng dụng và trình duyệt dư thừa

Chắc hẳn đã có rất nhiều bạn đã gặp trường hợp này rồi và trong đó có cả mình. Có thể nói, dù là lý do cuối cùng nhưng đây lại là lý do khó chịu và phiền phức nhất. Cụ thể là trong ứng dụng miễn phí mà bạn tải về, thông thường sẽ có chứa thêm một hoặc nhiều ứng dụng không liên quan khác đi kèm theo. Nếu như bạn không để ý mà cứ bấm Next liên tục thì tất cả các ứng dụng thừa này sẽ được cài luôn vào máy tính của bạn cùng với ứng dụng gốc.

Nếu như bạn nghĩ vấn đề này chỉ gây chiếm dung lượng ổ cứng thì rất tiếc là bạn đã nhầm. Có một số ứng dụng thừa sẽ tự động chạy nền sau khi được cài đặt, gây hao tốn tài nguyên CPU và RAM. Nếu bạn đang có một dung lượng RAM khiêm tốn thì đây quả thật là một vấn đề đáng quan ngại. Ghê gớm hơn nữa là sẽ có một vài ứng dụng lỳ đầu, dù bạn có gỡ cài đặt nhưng chúng sẽ tự động cài lại và chạy trên máy của bạn. Một ví dụ điển hình là phần mềm Segurazo Antivirus.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp thay vì cài ứng dụng thừa thì bạn sẽ còn được cài cả trình duyệt thừa nữa đấy. Những trình duyệt thừa này sẽ tự động thay thế trình duyệt Google mặc định, và mỗi lần bạn mở Chrome lên thì thay vì dòng chữ Google xuất hiện, thì giờ đây sẽ là một giao diện khác mà bạn chưa nhìn thấy bao giờ. 

Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo bởi vì trong quá trình cài đặt đều có bước để bạn bỏ chọn cài đặt các ứng dụng hay trình duyệt thừa. Việc của bạn chỉ là đừng bấm Next vội, nhìn kỹ và bỏ chọn các cài đặt này mà thôi.

Vậy là mình đã nêu ra 3 lý do mà bạn không nên bấm Next liên tục trong quá trình cài đặt. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!