Mặc dù có rất ít người có thể nhận ra sự khác biệt giữa 240Hz và 300Hz nhưng dù sao đi nữa, cao hơn vẫn là đỉnh hơn.

Trước nay thì 240Hz vẫn thường được xem là tiêu chuẩn của eSport, tuy nhiên mới đây thì Asus và Acer đã đồng loạt cho ra mắt 2 phiên bản laptop Triton 500 và Zephyrus S trang bị màn hình 300Hz. Theo như thông tin mình biết thì ngay lúc này chúng đã sắp về đến Việt Nam rồi. Và 240Hz sẽ sớm không còn là đỉnh nhất nữa.

Mình dám cá sẽ có nhiều bạn thắc mắc như thế này:

“liệu màn hình 300Hz có thực sự cần thiết hay không? 240Hz chẳng phải đã quá tốt rồi sao?”

300Hz rõ ràng là một con số rất ấn tượng, quá tốt đến nỗi đối với đa số mọi người thì nó không có ý nghĩa. Tuy nhiên, để trả lời là liệu 300Hz có cần thiết không thì có lẽ chúng ta nên nhìn lại vấn đề một cách “thoáng” hơn, bởi vì nếu nó là vô ích thì Asus và Acer sẽ chẳng tạo ra làm gì cả.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn lại lịch sử của công nghệ một chút. Trước đây, người ta tạo ra máy tính chỉ đơn giản là để giải mật mã, tính toán đường đạn… trong thế chiến thứ 2 mà thôi. Dần về sau, công nghệ bán dẫn phát triển, máy tính ngày càng mạnh lên và chúng ta bắt đầu giao cho nó những công việc phức tạp hơn.

Ngày nay, máy tính đã mạnh hơn những chiếc máy tính đời đầu đến hàng tỉ lần, đối với các nhà khoa học tại thời điểm đó thì máy tính cá nhân của chúng ta bây giờ chính là những siêu siêu siêu máy tính thực sự, và có lẽ họ cũng chẳng thể ngờ được chúng ta lại dùng những cái “siêu siêu siêu máy tính” đó chỉ để… chơi game!

Mở rộng vấn đề ra thêm một chút nữa lịch sử con người luôn gắn liền với sự tiến bộ, và những sản phẩm ra đời sau thì phải tốt hơn sản phẩm ra đời trước, sản phẩm trước đã tốt thì sản phẩm ra sau phải tốt hơn và ngày càng tốt hơn nữa. Ví dụ dễ thấy gần đây nhất là khi Nvidia ra GPU RTX và công nghệ Ray-Tracing, rất nhiều người đã cho rằng GTX đã đủ tốt và công nghệ mới này là không cần thiết. Tuy nhiên chẳng ai có thể rằng chối bỏ rằng nó chính là tương lai của công nghệ đồ họa và người ta không mua GPU RTX chẳng qua là bởi vì nó vẫn còn khá đắt đỏ so với GPU GTX mà thôi.

Kết quả hình ảnh cho ray tracing BF V

Quay lại với chiếc màn hình, hồi những năm 2000 thì màn hình FullHD đã là xịn lắm rồi, ra tiệm net thì đa số là màn hình vuông. Màn hình 4K thì thậm chí còn chưa được phổ biến cho người dùng phổ thông. Đến bây giờ thì những con màn cùi nhất cũng phải được FullHD rồi và nếu muốn trải nghiệm chất lượng 4K thì bạn cũng chỉ mất chưa đến 10 triệu đồng. Đó là về độ phân giải, còn tần số quét cũng vậy, ngày xưa thì 60 đã là tốt, người ta còn thắc mắc là 144Hz để làm gì trong khi 60Hz là đã đủ mượt mắt lắm rồi. Thế nhưng theo thời gian thì ai cũng phải chấp nhận là 144 thì luôn tốt hơn 60 và 240 thì luôn tốt hơn 144.

Từ 240Hz lên 300Hz cũng vậy, bạn có cảm nhận được hay không là một chuyện, nhưng chắc chắn 300Hz vẫn luôn là tốt hơn và mượt hơn 240Hz. Đương nhiên mình không nói 240Hz không còn “xịn” nữa, đến hiện tại thì 240Hz vẫn là rất “khét”, chỉ là 300Hz còn “khét” hơn nữa mà thôi. Đối với dân công nghệ – những người luôn chào đón những thứ ưu việt hơn – thì cao hơn vẫn luôn là tốt hơn. Chính vì những con người như vậy nên công nghệ mới ngày càng phát triển.

Nếu tốt hơn là sai thì lịch sử của sự tiến hóa và nền văn minh nhân loại chưa bao giờ là đúng. Bản thân công nghệ cũng vậy và cái màn hình 300Hz cũng vậy, có thể đối với một số người thì nó chẳng giúp ích được gì ngoài việc giúp bạn tiêu hết tiền. Tuy nhiên về bản chất thì con số 300Hz đó chính là minh chứng cho việc sự tiến bộ của công nghệ màn hình vẫn luôn tiến bộ, vẫn tiếp tục và không bao giờ dừng lại. Sớm thôi, 300Hz sẽ không còn là mức tần số quét cao nhất mà một chiếc màn hình phổ thông có thể đạt đến nữa, người ta sẽ lại làm ra những chiếc màn hình khủng khiếp hơn.

Vì bản chất của công nghệ là không bao giờ dừng lại!

Góc quảng cáo: Cho ai quan tâm thì hiện tại bạn đã có thể mua Triton 500 phiên bản màn hình 300Hz tại GEARVN rồi nhé.

https://gearvn.com/products/laptop-gaming-acer-predator-triton-500-pt515-51-747n