Màn hình xanh luôn là nỗi khiếp sợ khi chúng ta sử dụng máy tính Windows, những lúc như thế này, đa phần bạn chỉ có thể “nở một nụ cười” và đợi máy tự khởi động lại. Vậy, những nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng này, hãy cùng mình tìm hiểu và giải quyết trong bài viết này nhé.

Vì sao lại xuất hiện màn hình xanh?

Lỗi màn hình xanh đã xuất hiện từ rất lâu, ngay trong những phiên bản Windows 95 đầu tiên vẫn tiếp tục tồn tại trên Windows 10. Có khá nhiều nguyên nhân có thể gây ra màn hình xanh, trong số đó phổ biến nhất là xung đột phần mềm trong máy, phần cứng bị lỗi hoặc virus trong máy, … làm “sập” Windows.

Màn hình xanh của các đời Windows 7 trở về trước thường sẽ có một “núi” chữ và số để tóm tắt Windows đang bị lỗi gì và gợi ý cách sửa lỗi như hình trên. Nếu bạn từng bị màn hình xanh thì có lẽ bạn tắt máy, khởi động lại luôn chứ không bao giờ đủ bình tĩnh để đọc thông báo lỗi đúng không nào.

Đến thời Windows 8, 10 thì giao diện màn hình xanh “thân thiện” một chút. Trên màn hình này cũng có thông tin máy bạn bị lỗi gì và gợi ý cách sửa nhé. Tuy nhiên, những gợi ý này thường không có ích lắm vì toàn là tiếng Anh mà còn dành cho các “thánh IT” nên người thường chúng ta không hiểu được các bạn ạ.

Cách xử lý màn hình xanh

Bởi vì màn hình xanh chỉ xuất hiện ngay sau khi máy tính gặp lỗi nặng nên bạn có thể dựa vào tình huống trước khi xuất hiện màn hình xanh bắt để “bắt bệnh” nhé.

Ví dụ khi bạn cài đặt một phần mềm mới, máy bạn bị màn hình xanh trong và sau khi sử dụng thì có khả năng cao là chương trình đó “không hợp” với máy. Bạn có thể mở Control Panel, chọn Uninstall a Program rồi tìm và gỡ chương trình đó ra. Bạn cũng nên bật tính năng System Restore trước khi cài phần mềm để đề phòng và đưa Windows về tình trạng trước khi bị lỗi.

Bên cạnh phần mềm thông thường, có khá nhiều loại virus gây ra lỗi màn hình xanh. Nếu bạn không cài phần mềm mới, hãy thử quét virus trong máy nhé. Chúng mình cũng đã giới thiệu 5 phần mềm diệt Virus miễn phí đáng tin cậy nhất dành cho Windows 10, bạn có thể tham khảo và tải về để diệt virus nhé.

Ngoài ra, các phần cứng, thiết bị bên ngoài cũng có thể gây ra lỗi màn hình xanh. Nếu không quá cần thiết, bạn có thể rút các cổng nối với ổ cứng ngoài, máy in, điện thoại, USB, … chỉ chừa lại chuột và bàn phím những khi cài đặt hoặc cập nhật các loại chương trình,  Windows để tránh lỗi hết mức có thể.

Cuối cùng, nếu những cách trên không có hiệu quả, bạn có thể Reset toàn bộ Windows về trạng thái ban đầu. Chúng mình cũng đã có bài hướng dẫn cách làm tại đây, sau khi reset thì lỗi màn hình xanh sẽ được khắc phục nhé.

Chúc các bạn khắc phục thành công!