Theo hãng tin Bloomberg, Nvidia đã tiếp cập SoftBank để thương lượng mua Arm Ltd, công ty sở hữu thiết kế CPU ARM vốn đang thống trị ở mảng di động và sắp tới sẽ xuất hiện trên các dòng Macbook của Apple. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ mua lại lớn nhất lịch sử giới công nghệ với giá trị không dưới 32 tỷ USD.

Vào năm 2016, tập đoàn SoftBank và quỹ đầu tư Vision Fund trị giá 100 tỷ USD của tập đoàn này đã mua lại Arm với giá 32 tỷ USD. Thương vụ đình đám này trở thành canh bạc thành công của SoftBank khi kiến trúc ARM cho Arm thiết kế tiếp tục thống trị mảng chip di động, mở rộng tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực AI và đình đám nhất gần đây là Apple từ bỏ CPU Intel x86 để chuyển sang tự phát triển CPU ARM. Chính vì vậy mà giá trị của Arm hiện tại đã tăng vọt và là thời điểm để SoftBank gặt hái thành quả.

Cụ thể tập đoàn Nhật Bản công bố quyết định bán một phần hoặc tất cả cổ phiếu của Arm cho đối tác có hứng thú hoặc đưa công ty này lên sàn chứng khoán (IPO). SoftBank được cho là đã tiếp cận Apple về thương vụ này, tuy nhiên có vẻ như không có được tiếng nói chung. Theo đó việc kinh doanh bản quyền thiết kế chip của Arm không phù hợp với mô hình kinh doanh phần cứng và phần mềm của Apple, đồng thời thương vụ này cũng dễ dính vào những rắc rối pháp lý vì Arm hiện đang cung cấp bản quyền khá nhiều đối thủ của chính Apple.

Trong khi đó Nvidia tỏ ra thiện chí hơn khi tiếp cận SoftBank để mua lại Arm. Đội xanh thời gian gần đây kinh doanh rất thành công cả trong mảng GPU phổ thông dành cho người dùng cuối lẫn thị trường AI (trí thông minh nhân tạo) đầy tiềm năng. Việc sở hữu Arm và kiến trúc ARM sẽ hỗ trợ cho Nvidia rất nhiều trong mảng AI, đồng thời cũng giúp họ bước chân vào mảng chip di động vốn không mấy thành công trước đây.

Dĩ nhiên, Nvidia cũng chỉ là một trong những đối tác tiềm năng của SoftBank để mua lại Arm. Nhưng dù ai mua đi chăng nữa thì đây hứa hẹn sẽ là thương vụ mua bán lớn nhất trong lịch sử mảng chip bán dẫn, với giá trị không dưới 32 tỷ USD. Bên cạnh đó vẫn có khả năng SoftBank sẽ đưa Arm lên sàn chứng khoán. Chúng ta hãy chờ xem sao nhé!

Theo Bloomberg