Cứ mỗi dịp cuối tuần là mình lại lười viết bài công nghệ anh em ạ. Thế nên hôm nay mình sẽ lại chém gió về một vấn đề khác. Nếu anh em có thắc mắc hoặc hứng thú với câu hỏi được đặt ra trên đề bài thì đọc cho vui nhé.

Tại mực nước biển và nhiệt độ 20 độ C, âm thanh lan truyền trong không khí với vận tốc 1235 km/h, tương đương 343 m/s. Vận tốc này được gọi là Mach 1. Những tốc độ cao hơn được gọi là tốc độ siêu thanh. Hiện nay, hầu hết các mẫu máy bay tiêm kích hiện đại đều có thể dễ dàng đạt tốc độ siêu thanh.

Bây giờ anh em hãy thử tưởng tượng mình đang ngồi trong một chiếc máy bay như vậy nhé. Lúc này anh em đang bay rất nhanh. Kim tốc độ đã cán qua mốc Mach 1 rồi chưng chẳng hiểu sao anh em vẫn nghe được tiếng động cơ phản lực gầm rú ù ù. Câu hỏi được đặt ra là tại sao cái động cơ đó đặt đằng sau đít máy bay mà anh em vẫn nghe được tiếng của nó dù đã bay nhanh hơn vận tốc âm thanh?

Thật ra thì cũng không có gì lạ đâu anh em ạ. Đúng là khi máy bay đạt tốc độ siêu thanh thì âm thanh đến từ phía sau sẽ không thể chạm đến máy bay được nữa. Tuy nhiên cái đó chỉ áp dụng cho nguồn âm đến từ bên ngoài máy bay thôi. Nhưng nếu nguồn âm nằm bên trong máy bay, ví dụ như cái động cơ thì nó sẽ khác. Âm thanh sẽ lan truyền trong khung máy bay, trong không khí trong máy bay, trong vỏ máy bay… để rồi đến tai phi công như thường. Nói chung thì chỉ có những nguồn âm từ bên ngoài đến máy bay là bị chi phối bởi tốc độ của nó thôi. Còn nguồn âm bên trong thì vẫn bình thường như lúc anh em đậu dưới mặt đất.

Cũng tương tự như trên. Nếu lúc này có máy bay địch bắn anh em từ phía sau thì chắc chắn anh em sẽ không thể nghe được tiếng súng đâu và anh em đã bay nhanh hơn tiếng súng rồi. Tuy nhiên nếu bị bắn trúng thì anh em sẽ nghe được tiếng đạn găm vào máy bay đấy.

OK, ngắn gọn thế thôi. Hy vọng đã mang được đến anh em những thông tin hữu ích để chém gió với bạn bè!