Có những phím bạn sử dụng hằng ngày, nhưng cũng có những phím sau 3 triệu năm bạn vẫn chưa sử dụng.

Một bàn phím Windows full size thông thường có đến 104 phím. Tuy vậy, có 2 phím trong đó mà mình chắc chắn là bạn chưa bao giờ sử dụng, nếu có bấm thì cũng là do bấm nhầm nhỉ.

Phím Pause

Từ ngày xưa, các loại máy tính vẫn chưa được thông minh và chạy hệ điều hành DOS chỉ toàn các dòng code thì phím Pause rất hữu dụng các bạn ạ. Nó thường được dùng để tạm dừng các chương trình hoặc một đoạn code đang chạy. 

Hiện nay, phím Pause đã đi vào quên lãng và chỉ được những bạn lập trình viên sử dụng khi đang chạy thử đoạn code. Ngoài ra, bạn có thể nhấn tạm dừng khi máy đang trong quá trình khởi động BIOS để thêm thông tin trên một vài dòng máy cũ. Đối với người dùng bình thường như chúng ta, phím Pause chỉ có tác dụng duy nhất là xem thông tin của máy khi nhấn cùng lúc phím Windows + Pause thôi các bạn ạ.

Phím Scroll Lock

Phím Scroll Lock hoặc ScrLk cũng được tạo ra từ thời chưa có chuột và máy tính sử dụng dòng code để điều khiển. Theo các tài liệu “cổ” để lại thì bạn có thể dùng phím Scroll Lock cùng với các phím mũi tên để cuộn màn hình vì thời đó chuột và phím cuộn chưa xuất hiện.

Sau khi chuột và phím cuộn xuất hiện, gần như tất cả người dùng và mọi chương trình, ứng dụng đều bỏ qua và không cho phím Scroll Lock bất kỳ chức năng hữu dụng nào. Hiện nay chương trình duy nhất mà mình biết phím Scroll Lock có tác dụng là Microsoft Excel. Khi bạn bấm Scroll Lock thì sẽ khóa chọn ô đó khi bạn cuộn chuột đi nơi khác. Một tính năng “hữu ích” và mà không phải ai cũng biết đúng không các bạn!

Trên đây là hai phím “hữu ích” nhất trên trên bàn phím Windows, theo các bạn thì có những phím nào “hữu ích” hơn không?