Đã dùng máy tính thì chắc hẳn hanh em đã từng nghe đến phân “mảnh ổ cứng” rồi đúng không? Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu xem nó là gì và vì sao bạn phải quan tâm đến nó.

Hiện tượng phân mảnh ổ cứng

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu của bạn được ghi không liền lạc, nằm rải rác trong ổ cứng, các dữ liệu vốn liền mạch thì bị chia cắt ra nhiều phần và các phần đó lại nằm xen kẽ với nhau. Phân mảnh ổ cứng sẽ làm cho dữ liệu chiếm nhiều không gian lưu trữ hơn, và vì các khối dữ liệu toàn vẹn bị chia nhỏ ra nên nó cũng sẽ khiến cho việc truy xuất dữ liệu gặp khó khăn, ổ cứng sẽ chậm hơn. Phân mảnh càng nhiều, ổ cứng càng chậm.

Hậu quả là bạn khởi động phần mềm chậm, bật game chậm, nhập xuất file cũng chậm luôn. Vì thế chúng ta phải chống phân mảnh ổ cứng để nó luôn ở trong tình trạng tốt nhất, tiết kiệm không gian lưu trữ và đảm bảo tốc độ truy xuất.

Nguyên nhân

Dữ liệu được ghi vào ổ cứng cũng gần giống như cái cách mà bạn viết lên một trang giấy vậy. Các khối dữ liệu sẽ được ghi nối đuôi nhau liên tục. Đoạn dữ liệu mới sẽ ghi nối đuôi với đoạn dữ liệu cũ và cứ tiếp diễn như thế.

Khi bạn xóa một đoạn dữ liệu đi thì tại vị trí đó sẽ thừa ra một khoảng trống. Tuy nhiên đoạn dữ liệu mới sẽ không được ghi ngay vào khoảng trống đó mà sẽ nối đuôi tiếp theo đoạn dữ liệu cuối cùng được ghi vào. Khoảng trống thì vẫn còn đó.

Đến khi “trang giấy” (phân vùng ổ cứng) gần hết thì ổ cứng mới ghi dữ liệu vào trong những khoảng trống đó. Kết quả là chúng nằm rải rác và các dữ liệu thì nằm xen kẽ vào nhau. Một khi muốn truy xuất được một khối dữ liệu trọn vẹn thì ổ cứng phải dò từ nhiều khu vực khác nhau, khiến vẫn hành kém hiệu quả và chậm đi.

Cách khắc phục

Bước 1: Vào This Computer

Bước 2: Nhấp chuột phải vào phân vùng ổ cứng bất kỳ, chọn thẻ [Properties]

Bước 3: Trong cửa sổ được bật lên, chọn tab [Tool] rồi nhấn vào ô [Optimize]

Bước 4: Một cửa số khác sẽ bật lên, bạn sẽ chọn phân vùng để kiểm tra. Chọn [Analyze] để phân tích tình trạng phân mảnh và chọn [Optimize] để chống phân mảnh.

Bước 5: Ngồi chơi xơi nước và chờ nó chạy xong thôi.

*Anh em cũng lưu ý luôn là đối với SSD thì thì với Windows 10 ổ cứng sẽ không sắp xếp lại file nữa mà sẽ tối ưu hóa để bạn có thể truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Toàn bộ các file sẽ không dịch chuyển vị trí, cho nên việc này sẽ không làm giảm tuổi thọ SSD nhé.

Hy vọng bài này hữu ích với anh em!