RTX 2080 Max-Q không còn là GPU Max-Q mạnh nhất nữa.

Cho đến thời điểm hiện tại thì RTX 2080 Max-Q là GPU cao cấp nhất thuộc dòng Max-Q. Nhưng có vẻ như ngôi vị này sắp bị phế truất bởi RTX 2080 Super Max-Q.

Nói sơ một chút về GPU Max-Q cho anh em nào chưa rõ thì mặc dù laptop có thể gắn được GPU phiên bản desktop, nó sẽ dễ bị quá nhiệt. Để khắc phục chuyện này, và đồng thời tăng thời lượng pin, NVIDIA đã phát triển những con GPU “Max-Q”. Về cơ bản mà nói thì chúng là GPU desktop được giảm xung nhịp và giảm điện năng đi khá nhiều để phù hợp với một chiếc laptop.

Quay trở lại với RTX 2080 Super Max-Q, mặc dù thông tin chưa có nhiều, nhưng theo thông tin bị rò rỉ thì nó bị phát hiện khi đang được “bắt cặp” với CPU Intel Core i9-10980HK – cũng là một vi xử lý chưa ra mắt. Điều này chứng tỏ là chiếc laptop chứa CPU và GPU này có một sức mạnh rất đáng gờm.

Về con RTX 2080 Super Max-Q thì nó có đầy đủ 48 đơn vị tính toán (compute unit) y như RTX 2080 Super phiên bản desktop, nghĩa là nó sẽ có tới 3072 nhân CUDA. Xung nhịp tối đa của nó là 1,23GHz, VRAM 8GB GDDR6 (256-bit). Ngoài ra thì nó cũng có 48 nhân RT.

Về mặt hiệu năng thì tất nhiên là nó sẽ không thể nào bằng với phiên bản desktop được, nhưng nó sẽ được nâng cấp một chút so với RTX 2080 Max-Q. Tuy nhiên, ta cũng cần lưu ý một điều là hiệu năng của GPU trên laptop sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tản nhiệt của chiếc laptop, vì tản nhiệt tốt thì mới có thể giữ mức xung tối đa trong thời gian dài được.

Nguồn: tom’s HARDWARE