Theo kết quả báo cáo của viện Fraunhofer Institute for Communication (FKIE) thì khả năng cao là router WiFi của anh em đang là một miếng mồi ngon cho kẻ gian tấn công, thậm chí là cho dù anh em đã cập nhật firmware mới nhất của nhà sản xuất đi chăng nữa. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra 127 mẫu router đến từ 7 hãng khác nhau và không một router nào là bảo mật 100% cả.

Bài báo cáo này có lưu ý rằng một số router đã không được nhận cập nhật firmware trong năm 2019. Mà cho dù có được cập nhật đi chăng nữa thì các nhà nghiên cứu cũng đều cho biết nhiều router nằm trong danh sách kiểm tra đều dính hàng trăm lỗ hổng bảo mật khác nhau, thậm chí có router vừa mới được cập nhật gần đây cũng không phải là ngoại lệ. Kết quả này rất đáng lưu ý vì router thường được mở 24/24, tạo điều kiện cho kẻ gian tấn công bất cứ lúc nào.

Hầu hết các router này đều chạy hệ điều hành được tùy biến từ Linux và chúng thường được cho là an toàn hơn so với các hệ điều hành khác. Tuy nhiên, Linux cũng không thể nào an toàn 100% được. Hơn 1/3 số lượng router được kiểm tra là đang chạy hệ điều hành Linux phiên bản cũ, không được nhận cập nhật mới trong gần 10 năm trở lại đây (một số trường hợp còn lâu hơn nữa).

Các nhà nghiên cứu cho biết router ít bị lỗ hổng bảo mật nhất cũng có ít nhất 21 lỗ hổng nghiêm trọng hoặc có tới 328 lỗi high-rated exploit. Nhìn chung thì trung bình, mỗi router bị dính tới 53 lỗi nghiêm trọng. Bản báo cáo không đề cập quá nhiều về việc những lỗ hổng này sẽ bị khai thác như thế nào, nhưng có cho biết hơn chục router rất dễ bị tấn công. Nói tóm lại thì họ kết luận rằng không có router nào là bảo mật 100% và cũng chẳng có hãng nào bảo vệ router của mình hoàn toàn khỏi kẻ gian được cả. Bên cạnh đó, họ còn cho biết thêm những hãng như Asus và Netgear làm tốt hơn ở một số mảng so với D-Link, Linksys, TP-Link, và Zyxel.

Nguồn: PC Gamer