Theo như nghiên cứu của mình dựa trên bảng so sánh sức mạnh các card đồ họa của trang  Techpowerup, một chiếc card cao cấp sau 4 đến 5 năm thì hiệu năng của nó sẽ bị một chiếc card phổ thông đời mới bắt kịp. Ví dụ chiếc GTX 980 (2014) khủng long một thời bây giờ có hiệu năng còn thấp hơn cả chiếc GTX 1650 Super (2019), cũ hơn một chút thì GTX 580 ( cuối 2010) có mức giá khởi điểm là hơn 10 triệu thì nay hiệu năng chỉ bằng GTX 1050 (2016) với mức giá chỉ bằng ¼. Không những có hiệu năng ngang bằng, mà những chiếc card phổ thông mới còn ít tốn điện hơn, nhiều công nghệ mới và được cập nhật driver tốt hơn.

Điều này khiến nhiều anh em suy nghĩ liệu mua card cao cấp thì cứ 5 năm lại phải đổi mới một lần? Thật ra thì câu hỏi này cũng tùy vào nhu cầu sử dụng của anh em, 5 năm là một khoảng thời gian dài và chưa chắc nhu cầu sử dụng của anh em vẫn như ban đầu. Nhưng điều mà những số liệu này cho biết, đó là nếu con card cao cấp của anh em được 5 năm tuổi thì nó đã già so với những tựa game mới và anh em chỉ có thể mong đợi trải nghiệm của một chiếc card phổ thông mà thôi.

 Cá nhân mình đang sử dụng một em GTX 1070, theo như anh bán hàng nói lúc mình mua em nó hồi 2016 thì em này sẽ đảm bảo con máy mình quẩy max setting đa số game AAA mới ra trong 5 năm nữa. Đúng thật là đến nay đã 3 năm, thì mình nhận thấy 1070 đang dần bị bắt kịp bởi 1650, 1660,… Và biết đâu được trong vài tháng nữa thì sẽ có một em card mới đã có thể thay thế 1070 với mức giá mềm xèo thì sao?

Mình thì rất thích chơi game Offline, mà đã chơi game Offline thì phải được trải nghiệm đồ họa đỉnh cao, thế nên mình luôn có nhu cầu sử dụng một em card thật tốt để đáp ứng điều đó. Dựa theo thông tin ở trên thì khoảng thời gian lý tưởng để mình nâng cấp là 4 năm, tức là năm sau đấy anh em. Vậy nên mình sẽ đợi chiếc card RTX 3070 ra đời để nâng cấp là hợp lý rồi anh em ạ, một phần là mình không muốn nhìn thấy em card của mình “gục ngã” trước nhân con card bình dân trong tương lai.

Đúc kết lại những thông tin trên thì 4 năm sẽ là con số đẹp để anh em nâng cấp chiếc card đồ họa của mình. Thế nhưng nếu nhu cầu của anh em có thể cũng sẽ thay đổi theo thời gian, biết đâu được sau 5 năm thì anh em không còn nhu cầu chiến game max setting nữa và em card cũ vẫn đáp ứng được nhu cầu của anh em thì sao. Nhưng nếu anh em vẫn thích “chạy đua vũ trang” thì sau 4 năm mà có card đời mới thì anh em cứ mạnh tay nâng cấp nhé.