Vừa rồi, trong sự kiện livestream PlayStation của Sony đã xuất hiện một trailer vô cùng hoành tráng cho tựa game Aeon Must Die. Tựa game này thuộc thể loại đánh nhau theo phong cách khoa học – viễn tưởng, được thực hiện bởi một studio indie tại Estonia là Limestone Games, và được phát hành bởi Focus Home Interactive. Hôm 22/06, tức là trước khi trailer kia ra mắt khoảng 1 tháng rưỡi, thì nhà phát triển game đã gửi email cho những người đứng đầu Focus Home Interactive với nội dung cầu cứu.

Họ cho biết trong 3 năm vừa qua, studio đã dồn hết tâm huyết vào trong dự án này, và Aeon Must Die vẫn luôn là niềm khát khao mà đội ngũ làm game muốn hiện thực hóa với tất cả đam mê cháy bỏng. Tuy nhiên, vì môi trường làm việc tại công ty quá khắc nghiệt nên họ quyết định sẽ chấm dứt mối quan hệ với Limestone Games. Đội ngũ làm game Aeon Must Die cho biết họ đã phải chịu đựng hàng tháng trời làm việc cật lực, làm thêm giờ không lương, kiệt sức, và một môi trường không lành mạnh – khi mà các nhân viên bị khủng hoảng tâm lý và bị đối xử một cách vô nhân đạo.

Sau khi gửi email cho Focus thì đã có 8 người trong Limestone nghỉ việc, trong đó có cả Aleksei Nehoroshkin (Giám đốc Sáng tạo kiêm người sáng lập Limestone), sau đó thành lập công ty mới, hi vọng rằng nhà phát hành sẽ giúp đỡ họ hoàn thành Aeon Must Die. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì Focus vẫn chưa có động thái hỗ trợ cụ thể nào cả, và công ty mới này vẫn còn đang trong trạng thái lưng chừng.

Nehoroshkin cho biết ông đã thuê một người khác làm CEO để quản lý Limestone, và đây cũng chính là nguồn cơn của những lời phàn nàn kia. Hồi đầu năm 2020 thì đội ngũ làm game Aeon Must Die đã cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư của Limestone thay CEO khác, nhưng lại bị bác bỏ. Cuối cùng, họ đành phải cầu cứu nhà phát hành. Vì Limestone Games vi phạm hợp đồng về khoản môi trường làm việc không lành mạnh và tham nhũng về mặt tài chính. Do đó, Focus có quyền bán phần của họ trong game Aeon Must Die ngược lại cho nhà phát triển và lấy lại tiền, hoặc lấy lại toàn bộ Aeon Must Die và không cho Limestone đụng đến nó nữa.

Nehoroshkin hi vọng rằng Focus sẽ chọn phương án thứ 2 và cho phép công ty mới của ông được hoàn thành tựa game này. Nehoroshkin đã từng thế chấp căn hộ của mình để thành lập Limestone vào năm 2016, vì thế nên bây giờ ông đang gặp không ít khó khăn trong vấn đề tài chính. Ông cho biết mặc dù bị ngược đãi tại công ty cũ, ông và đồng đội của mình vẫn luôn giữ ngọn lửa đam mê như những ngày đầu vì Aeon Must Die là tất cả đối với họ. Về phía Focus Home Interactive thì họ đang xem xét kỹ lưỡng những lời cáo buộc này và sẽ đưa ra kết luận cuối cùng cũng như là giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Nguồn: PC Gamer