Theo như lời nhận xét trong bản báo cáo thường niên của Intel, chip nhớ 3D XPoint thế hệ thứ 2 gồm Alder Stream Barlow Bass, có thể sẽ bị trì hoãn cho tới tận năm 2021. Trong bản báo cáo này, Intel cũng thừa nhận một điều rằng sự gia tăng về số lượng của các đĩa bán dẫn không hề dẫn đến sự gia tăng sản lượng CPU như mong muốn.

Chip nhớ 3D XPoint thế hệ thứ 2

Vào năm 2018, Intel và Micron công bố rằng họ sẽ ngừng hợp tác và phát triển chip nhớ 3D XPoint ngay sau khi thế hệ thứ 2 được hoàn thành. Và dự kiến là dự án này sẽ xong vào nửa cuối năm 2019.

Sau đó tại một sự kiện vào tháng 9 năm 2019, Intel đã chính thức công bố chip 3D XPoint thế hệ thứ 2 và cung cấp lộ trình cho sản phẩm này trong tương lai. Tại sự kiện, 3D XPoint thế hệ thứ 2 được giới thiệu sẽ có tới tận bốn lớp bộ nhớ (nhiều hơn hai lớp so với thế hệ thứ nhất) giúp nhân đôi mật độ bộ nhớ nhưng vẫn không gây ảnh hưởng gì tới hiệu năng của chip.

Còn về phần lộ trình thì Intel đã lên kế hoạch ra mắt Barlow Pass dưới dạng bộ nhớ liên tục Optane DC thế hệ thứ 2, và Alder Stream dưới dạng SSD Optane DC. Intel cũng cho biết rằng những sản phẩm này sẽ được ra mắt cùng với nền tảng Whitley, điều mà các bạn có thể sẽ thấy trên Cooper Lake vào nửa đầu năm nay và Ice Lake vào nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo nhận xét trong báo cáo thường niên của Intel thì những sản phẩm này có thể sẽ không được ra mắt trong năm 2020, mà chỉ có các sản phẩm mẫu của Alder Stream mới được ra mắt mà thôi. Trong khi đó thì Barlow Pass, cũng trong năm nay, sẽ được xét duyệt để đạt chuẩn PRQ, song vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về sự về hàng của sản phẩm này. Chỉ có duy nhất Intel 3D 144 lớp NAND là vẫn bám theo kế hoạch được đề ra trong năm 2020. 

Alder Stream

Việc Intel cam kết chỉ ra mắt các sản phẩm mẫu của Alder Stream trong năm nay có thể coi là một dấu hiệu rõ ràng rằng SSD Optane thế hệ thứ 2 sẽ không được công bố rộng rãi cho đến năm 2021.

Intel gần đây cũng cho biết rằng Ice Lake-SP đã có các hàng mẫu cho khách hàng sử dụng. Nhưng việc sản xuất với số lượng lớn sẽ chỉ bắt đầu ở một thời điểm nào đó trong nửa đầu năm nay, sau đó những sản phẩm này sẽ được vận chuyển tới khách hàng vào “nửa cuối năm nay”. Ngoài ra, Intel cũng cung cấp một số hiệu năng đáng mong đợi của Alder Stream như tăng gấp ba lần thông lượng và giảm gấp 4 lần độ trễ.

Barlow Pass

Barlow Pass là bộ nhớ liên tục Optane thế hệ thứ 2 của Intel sử dụng loại bộ nhớ là DIMM, và Apache Pass thế hệ thứ nhất ra mắt cùng lúc với Cascade Lake vào năm ngoái.

Tuy nhiên thì Intel có vẻ khá là mơ hồ về bộ nhớ này. Tất cả những gì chúng ta có thể chắc chắn đó là Barlow Pass sẽ đạt được chuẩn PRQ – tiêu chuẩn phát hành sản phẩm trong năm 2020 này. Hay nói một cách khác là sản phẩm này hoàn toàn đạt chuẩn và có thể bắt đầu được đưa tới người dùng. Tuy nhiên, Intel chỉ cho biết là Barlow Pass sẽ đạt được chuẩn PRQ, chứ không hề nói rõ gì về việc bắt đầu đưa sản phẩm tới người dùng trong năm nay.

Nguồn: tom’sHARDWARE.