Kioxia America (trước đây là Toshiba Memory America) vừa rồi đã giới thiệu SSD mới dành cho mảng EDSFF (enterprise and datacenter SSD form factor). Chúng có hình dạng mới và được thiết kế để tối đa hóa mật độ và hiệu suất trong một hệ thống và đồng thời tạo sự thuận tiện trong việc lắp đặt. Kioxia tin rằng dạng (form factor) EDSFF E3.Short (E3.S) và E3.Long (E3.L) sẽ là tương lai của ổ cứng lưu trữ dành cho máy chủ và các lưới “all-flash arrays”, bất kể được sử dụng trong môi trường đám mây (cloud) hay trung tâm dữ liệu (data center) đi chăng nữa.

Dạng EDSFF E3.S và E3.L sẽ giúp tối ưu lượng điện năng tiêu thụ so với dạng 2,5” truyền thống. Các dạng này hỗ trợ lên đến 40W và sẵn sàng khai thác hiệu năng mà PCIe 5.0 có thể mang lại. Thêm vào đó, những ổ cứng này sẽ có khả năng tản nhiệt tốt hơn, giúp SSD không bị quá nhiệt khi xử lý các tác vụ nặng.

Kioxia đã công bố rằng các SSD E3.S sẽ kết nối với hệ thống chủ (host system) thông qua PCIe, y như SSD NVMe, card màn hình, và card mạng. Nó sẽ có kích thước 104,9 x 76 x 7,5 mm, ngoài ra thì Kioxia chưa đặt tên dòng sản phẩm này và cũng không có thêm thông tin gì về hiệu năng. Theo nhãn trên SSD thì nó sẽ có dung lượng 3,84TB. Ngoài ra thì cũng sẽ có thêm những chiếc SSD với kích thước E3 khác nhau, bao gồm E3.S dày và E3.L mỏng.

Theo Kioxia thì những chiếc SSD E3.S chưa được đặt tên này sẽ tận dụng lên đến 8 làn PCIe 4.0 với mức điện năng 28W. Các ổ cứng E3.S sẽ được trang bị một vài linh kiện giống với SSD Kioxia CM6 PCIe 4.0 từng ra mắt hồi tháng 2/2020. Dự kiến những chiếc SSD này sẽ sử dụng bộ điều khiển Kioxia 18 kênh và chip NAND 96-layer 3D TLC của riêng Kioxia sản xuất.

Nguồn: tom’s HARDWARE