Khi tải ứng dụng từ trên mạng về, đôi lúc bạn sẽ thấy một số ứng dụng chỉ cho phép tải phiên bản cài đặt (installation) của ứng dụng đó, nhưng đôi lúc bạn cũng sẽ thấy có một số ứng dụng chỉ cho phép tải phiên bản di động (portable). Vậy thì 2 phiên bản cài đặt và di động này là gì? Chúng khác nhau như thế nào và đâu là phiên bản mà bạn nên tải về? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này nhé.

Ứng dụng di động (portable apps) là những ứng dụng mà bạn chỉ cần tải về là sử dụng ngay được, không cần phải cài đặt thêm bất cứ thứ gì. Không giống như ứng dụng cài đặt (installation), những ứng dụng này yêu cầu bạn phải tải về và tiến hành cài đặt theo từng bước. Sau đó ngồi chờ cho ứng dụng được cài hoàn toàn vào máy thì mới có thể sử dụng được. Thời gian chờ có thể mất vài giây, vài phút cho tới vài tiếng tùy theo ứng dụng mà bạn tải về.

Điểm khác nhau:

Ứng dụng di động (portable apps)Ứng dụng cài đặt (installation apps)
Tất cả những file mà ứng dụng này cần để hoạt động đều được lưu chung trong cùng một thư mục với file exe của ứng dụng.Ứng dụng này sẽ lưu file ở nhiều vị trí khác nhau như trong chính thư mục của ứng dụng này trong ổ đĩa C, trong thư mục Appdata trong User Profile, và nhiều vị trí khác nữa.
File của ứng dụng di động sẽ không điều chỉnh bất cứ thứ gì trong Registry.File của ứng dụng cài đặt có thể/không thể điều chỉnh Registry.
Bạn có thể di chuyển ứng dụng di động tới bất kỳ vị trí nào trên máy tính, kể cả từ ổ đĩa này sang ổ đĩa kia, hay thậm chí là thiết bị lưu trữ ngoài đi nữa thì ứng dụng này vẫn hoạt động bình thường.Việc di chuyển ứng dụng đã cài đặt sẽ không hề dễ dàng. Thông thường, bạn sẽ phải hủy cài đặt và cài đặt lại ứng dụng đó.Nếu như bạn cố ý di chuyển file của ứng dụng từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác sẽ làm hỏng đường dẫn, liên kết giữa các file. Kể cả dù ứng dụng có chạy được sau khi chuyển thì nó có thể sẽ mất một số file dẫn đến gây lỗi ngẫu nhiên.
Ứng dụng di động sẽ không nhớ các cài đặt và tùy chỉnh của bạn. Một trong những ưu điểm của ứng dụng cài đặt là bạn có thể tùy chỉnh để nó có thể hoạt động theo ý bạn muốn.
Bạn có thể chạy ứng dụng di động mặc dù nó đang được lưu trong ổ đĩa ngoài ví dụ như USB mà không cần cài vào máy.Ứng dụng cài đặt sẽ không thể chạy trừ khi bạn cài vào máy, và nó cũng sẽ không chạy dù bạn cắm thiết bị ngoài đã cài sẵn ứng dụng này. Ngoài ra, một số ứng dụng còn bắt bạn cài vào đúng ổ đĩa mà bạn cài hệ điều hành.
Ứng dụng di động sẽ không gây thiệt hại cho những file quan trọng trong máy của bạn bởi vì nó không điều chỉnh bất cứ thứ gì trong Registry. Trừ khi bạn tải ứng dụng này từ trang web không đáng tin. Ứng dụng cài đặt có khả năng sẽ gây ảnh hưởng tới các file quan trọng trong hệ thống bởi vì nó có thể điều chỉnh Registry.

Sau những điểm khác nhau ở trên chắc chắn sẽ khiến bạn suy nghĩ rằng những ứng dụng di động là những ứng dụng đáng tin và nên tải hơn. Tuy nhiên, các bạn cũng cần biết rằng là có một số ứng dụng không thể có phiên bản di động. Bạn cần phải cài đặt những ứng dụng này vào máy bởi vì chúng cần một nền tảng rộng hơn để có thể hoạt động so với những ứng dụng di động.

Bên cạnh đó, cũng có một số ứng dụng có cả hai phiên bản cài đặt và di động. Ví dụ như Photoshop là ứng dụng cài đặt, còn Photoshop Lite là ứng dụng di động vì nó là phiên bản giảm bớt một số tính năng của Photoshop.

Tóm lại, ứng dụng di động (portable apps) là những ứng dụng, công cụ chỉnh sửa đơn giản, tốn ít tài nguyên, và giải quyết nhanh những nhu cầu mà bạn cần. Còn ứng dụng cài đặt (installation apps) là những ứng dụng được phát triển để dành cho các công việc cần xử lý “chuyên sâu” hơn.

Vậy là mình đã giải đáp xong cho các bạn ứng dụng cài đặt và ứng dụng di động là gì. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: AddictiveTips.