Nếu anh em thường xem stream trên Twitch hoặc nếu không xem mà hay lướt web thì thế nào cũng sẽ bắt gặp emoji của một thanh niên với nụ cười nhếch mép đầy ẩn ý. Dù đã xuất hiện từ năm 2011 và rất phổ biến nhưng có lẽ nhiều anh em vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của emoji này và vì sao nó lại xuất hiện trên Internet.

Thực ra, ý nghĩa của emoji này cũng rất đơn giản thôi anh em, đây là biểu tượng khi người ta muốn mỉa mai, châm biếm một thứ gì đó đoạc đơn giản hơn chỉ là 1 câu đùa cho vui thôi. Còn gương mặt của memes này là của Josh DeSeno, một cựu nhân viên một nền tảng livestream Justin.tv. Nền tảng này hoạt động từ năm 2007 và cho phép mọi người livestream nhiều chủ đề khác nhau từ thể thao, công nghệ cho đến thế giới động vật. Trong các chủ đề này thì gaming đã trở thành chủ đề hot nhất và được tách ra thành trang stream game lớn nhất thế giới hiện nay là Twitch.

(Chủ nhân của emoji Kappa)

Trở lại với thanh niên DeSeno, lúc đó đang cùng một số đồng nghiệp thêm một số emote (biểu tượng cảm xúc) cho phần chatbox của Justin.tv. Anh này nảy ra ý tưởng tự lấy một tấm ảnh của chính mình, chuyển thành màu trắng đen rồi đặt tên là Kappa. Trong một số bài phỏng vấn sau này, DeSeno chia sẻ rằng anh chọn tên này vì nó nghe khá là vui ta, dễ nhớ và cũng vì có niềm đam mê với văn hóa Nhật Bản. Trong truyền thuyết dân gian của Nhật thì Kappa là một sinh vật hay lừa con người đến các ao hồ và kéo họ xuống để … làm chuyện đồi bại. Câu chuyện này dùng để cảnh báo trẻ em về sự nguy hiểm của sông hồ. Còn vì sao DeSeno quyết định dùng tên loài sinh vật có phần kinh dị đặt cho một emoji có tính hài hước cực cao thì vẫn chưa rõ.

Ngay lập tức, Kappa trở thành một hiện tượng Internet, liên tục xuất hiện trên kênh chat của Justin.tv và cũng là một trong những emoji phổ biến nhất trên Twitch. Sau này, có nhiều phiên bản Kappa mới hơn được cộng đồng chế thêm, chẳng hạn như phiên bản bảy sắc cầu vồng KappaPride được tạo ra để kỷ niệm Tòa án Tối cao Mỹ công nhận hôn nhân đồng tính. 

Phiên bản Kappa đội nón của Ông già Noel được tạo ra vào năm 2015 để dùng trong các mùa lễ Giáng sinh.

Ngoài ra, còn một phiên bản giới hạn, cực hiếm và không phải ai cũng có được là Golden Kappa trên Twitch. Biểu tượng Kappa vàng chỉ xuất hiện ngẫu nhiên và ai nhận được emoji này thì mỗi ngày chỉ được dùng một lần thôi.

Hiện nay, Kappa vẫn là một trong những emoji được yêu thích nhất trên Twitch và theo một số thống kê thì có khoảng 1 triệu emoji Kappa được dùng mỗi ngày. Ngay cả người tạo ra nó cũng nói rằng anh không nghĩ là nó sẽ được yêu thích và phổ biến đến như vậy.

Nguồn: Dota Esport, Dailydot