Trong nhiều năm sử dụng máy tính, anh em thế nào cũng gặp màn hình xanh vài lần đúng không nào. Có thể nói màn hình xanh đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của Microsoft dành cho người dùng. Vậy từ khi nào mà cái màn hình xanh chết chóc này xuất hiện và ám ảnh biết bao thế hệ người dùng, anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Windows 3.1: Màn hình xanh Ctrl + Alt + Delete

Đời Windows 3.1 cũng có màn hình xanh nhưng không phải là do lỗi các bạn ạ. Nó xuất hiện khi bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete huyền thoại. Vào thời này, mỗi khi Windows bị crash thì màn hình sẽ chuyển sang màu đen, nếu may mắn màn hình đó là màu đen của giao diện DOS prompt (giống như Command prompt của Windows thời nay) thì bạn có thể cho Windows chạy lại. Còn nếu xui là nó đen luôn thì sẽ phải reset máy.

Dù màn hình xanh thời kỳ này chưa phải là màn hình báo lỗi nhưng có lẽ đây chính là cảm hứng để các kỹ sư của Microsoft tạo ra “tính năng” gây ám ảnh nhất mọi thời đại. Một thông tin bên là là những dòng chữ trong màn hình  xanh Ctrl + Alt + Delete là do Steve Ballmer viết ra, người hiện nay đang là CEO của chính Microsoft.

Windows 95 và 98: Sự khởi đầu của màn hình xanh chết chóc

Có lẽ nhiều bạn trẻ thời nay sẽ không ngờ được rằng Windows 95 từng làm mưa làm gió giới công nghệ còn ghê gớm hơn cả lúc Apple ra iPhone mới nữa. Tuy nhiên, điều mọi người không ngờ đến là dù Windows 95 dù có hiện đại cách nhưng lại kèm theo một “tính năng” gây ám ảnh:

Bất cứ khi nào một phần mềm hoặc một driver nào đó bị crash thì màn hình xanh chết chóc sẽ nhanh chóng xuất hiện. Nó sẽ cung cấp một số thông tin về nguyên nhân gây lỗi (dù không ai hiểu) và đưa ra một số cách sửa (dù chỉ có cách restart là dùng được). 

Về lý thuyết thì các bạn chỉ cần nhấn đại một phím bất kỳ thì Windows sẽ tắt chương trình đang bị lỗi và cho bạn tiếp tục dùng máy. Tuy nhiên, thực tế thì các này khá là vô dụng, hiếm khi có tác dụng nên Microsoft đã xóa nó đi luôn.

Windows 2000: Thời kỳ virus máy tính bùng nổ

Vào thời điểm Windows 2000 ra mắt, Microsoft đã gợi ý thêm nhiều cách sửa hơn. Tuy nhiên, khởi động lại máy vẫn là cách được gợi ý đầu tiên, nếu khởi động lại mà vẫn bị màn hình xanh thì nên thử những cách tiếp theo. Và có lẽ vì những con virus nguy hiểm nhất đều xuất hiện trong thập niên 2000 nên Microsoft gợi ý người dùng quét virus đầu tiên luôn anh em ạ, nếu không có virus thì mới thử check ổ cứng, driver các thứ.

Windows XP, Vista và 7: Gợi ý nhiều cách sửa mà hiệu quả thì … vẫn như cũ

Microsoft tiếp tục dùng phóng cách đưa thêm rất nhiều gợi ý cách sửa lỗi vào màn hình xanh. Dù các cách này vẫn không có hiệu quả cho lắm và cách sửa hiệu quả nhất vẫn là khởi động lại máy thôi anh em ạ. Tuy nhiên, màn hình xanh của các đời Windows này có vẻ hữu dụng hơn các đợi trước vì cho bạn các mã lỗi để lên Google tìm cách sửa sau. Màn hình xanh của các đời Windows Vista và Windows 7 thì không có bất kỳ thay đổi nào cả. Chỉ là Window Vista là một “sản phẩm lỗi” nên thường xuyên dính màn hình xanh hơn, còn Windows 7 thì ổn định hơn nên tần suất bị màn hình xanh cũng khá thấp.

Windows 8 và 10: Màn hình xanh phong cách tối giản

Đến thời Windows 8 thì diện mạo của màn hình xanh đã được thay đổi hoàn toàn. Những dòng chữ thông báo kiểu 8-bit ngày xưa đã không còn mà thay vào đó là một emoji mặt buồn siêu to và một dòng thông báo ngắn gọn máy bạn chuẩn bị khởi động lại. Điều này cũng khá là dễ hiểu vì Windows thời nay hiếm khi bị màn hình xanh và nếu có bị thì chúng ta có thể tìm nguyên nhân trong các file log hoặc dùng phần mềm bên thứ 3 để chẩn đoán. Còn màn hình xanh của Windows 10 vẫn khá giống với Windows 8, chỉ là thêm một vài dòng đơn về cách tìm lỗi, mã lỗi và một QR code cho chúng ta quét tìm lỗi.

Sau rất nhiều năm phát triển, màn hình hình xanh chết chóc đã gắn liền và trở thành một trong những biểu tượng bất diệt của hệ điều hành Windows. May mắn là tần suất xuất hiện màn hình xanh của các đời Windows mới hơn đã giảm đi khá nhiều.

Nguồn: How To Geek