Intel Thermal Velocity Boost (TVB) là một tính năng có trong vài mẫu CPU desktop và mobile của Intel. Một con chip bình thường sẽ có xung nhịp cơ bản và xung nhịp turbo boost. Tuy nhiên, những con CPU với tính năng TVB thì sẽ có thêm 2 xung nhịp boost khác nữa, cho phép CPU đạt được mức xung nhịp cao hơn cả turbo boost. Những vi xử lý này sẽ có thêm Thermal Velocity Boost đơn nhân và Thermal Velocity Boost toàn nhân. Hiện TVB đang được tích hợp trên dòng chip desktop Intel Core i9 thế hệ 10, mobile Intel Core i5, i7, i9 thế hệ 10, và Intel Xeon W-1200.

Song song với đó, CPU Intel còn có công nghệ Turbo Boost Max. Những con CPU này sẽ có 1 hoặc 2 nhân “xịn” (chạy được với xung nhịp nhanh nhất so với những nhân còn lại). Những tác vụ nhẹ hoặc thiêng về đơn luồng thì sẽ được giao cho những nhân này để đạt hiệu năng cao hơn. Chi tiết hơn thì chúng được gọi là Turbo Boost 2.0 (boost 1 nhân) và Turbo Boost 3.0 (boost 2 nhân, xem thêm tại đây).

Điều này có nghĩa rằng bên cạnh xung nhịp cơ bản và xung nhịp boost toàn nhân thì CPU Intel sẽ có thêm 4 xung nhịp khác. Cụ thể:

  • Turbo Boost 2.0: boost đơn nhân khi CPU vẫn chưa đạt tới hạn mức về điện năng, dòng điện, và nhiệt độ
  • Turbo Boost Max 3.0: boost 2 nhân tốt nhất khi CPU vẫn chưa chưa đạt tới hạn mức về điện năng, dòng điện, và nhiệt độ
  • Single-Core Thermal Velocity Boost: Chọn ra 1 nhân tốt nhất trong 2 nhân trên để đẩy nó lên mức xung nhịp cao hơn nữa

Đối với CPU desktop thế hệ 10 thì Single-Core TVB chỉ khả thi khi con chip đang chạy dưới 70oC và vẫn chưa chưa đạt tới hạn mức về điện năng, dòng điện, và nhiệt độ. Còn đối với CPU mobile thế hệ 10 thì ngưỡng nhiệt độ sẽ là 65oC.

Còn All-Core Thermal Velocity Boost thì có nghĩa là TVB áp dụng cho tất cả các nhân khi CPU đang chạy dưới ngưỡng 70oC (đối với chip desktop) hoặc 65oC (đối với chip mobile). Anh em có thể tham khảo thêm chi tiết các mức xung nhịp của Intel Core i9-10900K và Core i9-10900 trong bảng dưới đây.

Nguồn: toms’ HARDWARE