Intel thì chân tiếp xúc nằm trên mainboard, AMD thì mấy cái chân này sẽ nằm trên CPU. Thật ra AMD và Intel không làm CPU giống nhau không chỉ đơn giản là để tiện phân biệt đâu, chúng cũng có những lợi thế và hạn chế riêng biệt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

*Lưu ý là cái này chỉ áp dụng với CPU desktop thôi nha anh em.

Intel dùng LGA trong khi AMD dùng PGA

Socket CPU chia làm 2 dạng cơ bản nhất là LGA và PGA. Để cho dễ phân biệt thì bạn cứ nhớ là LGA thì mấy cái chân tiếp xúc sẽ nằm trên mainboard, còn PGA thì các chân này sẽ nằm trên CPU. Hiện tại thì Intel dùng LGA, còn AMD thì dùng PGA

LGA

là loại mà bạn thấy trên các chuẩn socket hiện tại của Intel đấy. Ở chuẩn LGA, CPU không có chân tiếp xúc mà nó có các tiếp điểm để kết nối với chân tiếp xúc, phần chân tiếp xúc sẽ nằm toàn bộ trên mainboard, thiết kế này làm cho CPU của Intel trở nên tin cậy về mặt vật lý hơn. Ví dụ cho dễ hiểu thì bạn có thể tự nhiên đút CPU vào túi quần mà không sợ làm hỏng.

LGA cũng có hạn chế của nó. Cái này thì chắc anh em dân chơi Intel nhìn vào là hiểu ngay. Những chân tiếp xúc trên mainboard dùng socket LGA của Intel khá mong manh. Vì thế mà khi tháo lắp CPU Intel thì bạn nên cẩn thận một chút với mấy cái chân này, mình cũng từng bị cong chân socket và lấy tăm xỉa răng nắn lại được nhưng tốt nhất là bạn không nên chủ quan.

PGA

là loại chuẩn socket mà AMD dung cho các CPU phổ thông như dòng Ryzen, Athlon…, đối với dạng này thì bạn sẽ phải cẩn thận hơn một chút. Khi tháo lắp và cất giữ CPU AMD dùng chân PGA thì tốt nhất bạn nên giữ lại cái vỏ sò (vỏ nhựa kẹp CPU) của nó để cất cho an toàn. Nó không quá mong manh đâu nhưng cẩn thận vẫn hơn.

Bù lại thì mấy cái lỗ cắm chân CPU trên main AMD thì dễ thương hơn mấy cái chân trên main Intel, bạn có thể sờ thoải mái mà không sợ cong vênh như main Intel.

Tóm lại

LGA:

  • Ưu điểm: CPU không có chân tiếp xúc nên bền về kết cấu vật lý.
  • Nhược điểm: Chân tiếp xúc nằm trên mainboard, phần này khá mong manh nên bạn cần che chắn nó kỹ lưỡng khi không có CPU, tốt nhất là giữ cái nắp che nhựa của mainboard lại để dùng.

PGA:

  • Ưu điểm: Mainboard không có chân socket nên bạn sẽ khá thoải mái khi thực hiện những thao tác với phần này như vệ sinh, tháo lắp CPU.
  • Nhược điểm: Các chân tiếp xúc nằm trên CPU, không dễ cong mà có cong thì cũng dễ bẻ lại nhưng tốt nhất là nó nên được che chắn đàng hoàng.

Mất cái này thì lại được cái kia, dùng đồ AMD thì không cần lo việc cong chân socket trên mainboard. Dùng đồ Intel thì bạn có thể cầm CPU tự tin và thoải mái, miễn là dàn chân socket trên mainboard được che chắn đàng hoàng. Thế nên thật ra việc CPU phổ thông của AMD có chân cũng không hẳn là một khuyết điểm của chúng đâu nhé, đánh đổi cả thôi.