Khi anh em gắn mạng Internet thì sẽ nghe quảng cáo kiểu tặng thêm modem, router các thứ. Tuy nhiên, có rất nhiều anh em không hiểu đây là thứ gì và có khi nhầm lẫn hai thứ này là một luôn. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích công dụng, chức năng cũng như vai trò của hai thiết bị này trong hệ thống mạng của nhà anh em.

Modem là gì?

Về cơ bản, modem là một thiết bị giúp phiên dịch những tín hiệu từ đường dây cáp sang loại ngôn ngữ máy tính có thể hiểu được và ngược lại, phiên dịch dữ liệu từ máy tính chuyển thành một dạng tín hiệu rồi gửi về cho nhà mạng. Nếu anh em chưa biết thì máy tính chỉ hiểu dữ liệu digital có dạng nhị phân 101011…, còn dây cáp mạng thì lại truyền các loại tín hiệu khác nhau. Ví dụ ngày xưa nhà mạng còn dùng đường dây điện thoại để truyền Internet thì tín hiệu đó là dạng analog, còn hiện đại hơn dùng dây cáp đồng thì sẽ truyền điện và nếu dùng cáp quang thì sẽ truyền ánh sáng. 

Như vậy, nếu cắm thẳng dây cáp mạng vào để sử dụng thì máy tính sẽ không hiểu những dữ liệu từ nhà mạng nên mới xuất hiện cục modem anh em ạ. Thêm một thông tin cho anh em là cái tên modem được ghép từ tên của hai quá trình phiên dịch là modulating (điều chế) và demodulating (giải điều chế).

Router là gì?

Sau khi tín hiệu từ đường dây cáp đã được modem phiên dịch thì chúng ta cần thêm một thiết bị khác để phân phát dữ liệu cho các thiết bị cần dùng mạng như PC, laptop, smartphone,… hay còn được gọi là router. Nếu thích thì anh em có thể cắm dây cáp Ethernet (thường gọi là dây mạng LAN ấy) từ router vào PC hoặc kết nối thông qua sóng Wifi. 

Tuy nhiên, router không chỉ là một thiết bị phân phối dữ liệu nhé anh em. Một số loại router còn có tường lửa giúp giữ an toàn cho anh em. Ngoài ra, có loại xịn hơn được tích hợp tính năng VPN, tự động chuyển các thiết bị đang kết nối với nó tới máy chủ VPN luôn.

Khi nào không cần dùng modem hoặc router?

Có lẽ khi đọc phần giải thích về modem thì nhiều anh em sẽ thắc mắc vì sao mình vẫn còn để cập đến cáp đồng và dây điện thoại trong khi bây giờ thấy toàn là mạng cáp quang tốc độ cao hết rồi. Trên thực tế, tín hiệu ánh sáng đi trong sợi cáp quang là dạng digital giống như loại PC sử dụng nhưng chưa chắc sợi dây cáp được kéo vào nhà anh em là cáp quang nhé.

Hiện nay có khá nhiều kiểu kéo dây cáp khác nhau, chẳng hạn như kiểu FTTC (Fiber-to-the-Curb), FTTN (Fiber-to-the-Node) hoặc FTTH (Fiber-to-the-Home). Để giải thích chi tiết các kiểu kéo dây này thì khá là phức tạp nên anh em hiểu đơn giản là kiểu FTTC và FTTN chỉ kéo cáp quang từ nhà mạng đến một trạm cáp nhất định. Nếu anh đăng ký dùng Internet thì nhà mạng sẽ kéo cáp đồng từ trạm cáp nào gần nhà anh em về. Chính vì vậy, mà anh em vẫn sẽ cần dùng cục modem để giải mã tín hiệu từ sợi cáp. Còn nếu là kiểu FTTH thì anh em sẽ có dây cáp quang kéo về tận nhà, nhưng cũng sẽ cần một bộ chuyển đổi giúp giải mã ánh sáng thành loại máy tính có thể hiểu được và không cần dùng modem nhé.

Tất nhiên là anh em cũng có thể cắm dây LAN trực tiếp từ cục modem vào PC luôn vì tín hiệu đã được giải mã và chuyển thành ngôn ngữ của máy tính xong rồi. Tuy nhiên, vì modem chỉ có chức năng đơn thuần là giải mã chứ không được trang bị các tính năng bảo mật như router nên anh em vẫn nên dùng router nhé. 

Hiện nay, khi anh em kéo mạng về thì hầu hết nhà mạng sẽ tặng luôn một cục router có thể trực tiếp cắm cáp vào luôn. Đây là loại thiết bị tích hợp cả hai tính năng phiên dịch và phân phát dữ liệu vào làm một nhé. Loại router này vẫn có thể giải mã tín hiệu từ đường dây cáp, có các tính năng bảo mật và phát wifi luôn. Tuy nhiên, mình khuyên anh em nên thay các router của nhà mạng bằng loại xịn hơn để gia tăng độ sung sướng vì router của nhà mạng thường có tầm phủ sóng, độ ổn định,… không tốt bằng các loại khác xịn hơn. 

Tóm lại thì modem là thiết bị phiên dịch tín hiệu từ đường dây cáp của nhà mạng thành dạng máy tính có thể hiểu được. Còn cục router thì có vai trò lấy dữ liệu đã được modem phiên dịch rồi phân phát cho máy tính của anh em. Còn nếu anh em muốn gọn gàng thì mua loại router có chức năng giải mã tín hiệu luôn cũng được.

Nguồn: Maker Use Of