Thông thường, anh em dùng ổ cứng thì cứ cắm trực tiếp vào mainboard thông qua các khe PCIe, khe M.2 hoặc cổng SATA. Tuy nhiên, có rất nhiều anh em “số nhọ” từng gặp tình huống đang dùng bình thường nhưng ổ cứng đột ngột lăn ra chết. Thế là người ta mới tạo ra RAID, phương pháp kết hợp nhiều ổ cứng với nhau giúp hạn chế tính trạng mất dữ liệu mỗi khi ổ cứng gặp sự cố.

Về cơ thì RAID (Redundant Array of Independent Disks) là một kiểu sắp xếp và kết nối nhiều ổ cứng với nhau để cho ra đảm bảo an toàn và hiệu suất truyền dữ liệu giữa máy tính với ổ cứng. Thông thường, người ta sẽ dùng các dàn RAID cho máy chủ hoặc các dàn PC có hiệu suất cao, cần đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Hiện nay, chúng ta có đến khá là nhiều kiểu RAID khác nhau và mỗi kiểu thì sẽ có ưu nhược điểm riêng nhé.

RAID 0

RAID 0 sẽ chia đều dữ liệu thành các phần nhỏ và chia đều cho tất cả ổ cứng có trong dàn RAID. Trong tất cả các kiểu RAID thì RAID 0 là kiểu cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh nhất. Bên cạnh đó, dùng kiểu sắp xếp này thì anh em sẽ được cộng dồn dung lượng của các ổ cứng trong dàn RAID với nhau. Còn nhược điểm của RAID 0 là không có bất kỳ phương án đề phòng ổ cứng bị hỏng, nếu một ổ cứng trong dàn RAID 0 gặp trục trục thì phần chúng ta sẽ mất phần dữ liệu bị chia nhỏ và phần dữ liệu tổng xem như là toang nhé.

RAID 1

RAID 1 thì sẽ sao chép thành nhiều bản rồi ghi vào các ổ cứng có trong dàn. Để sử dụng RAID 1 thì anh em sẽ cần ít nhất hai ổ cứng và nếu một ổ cứng bị hư thì ổ cứng kia vẫn sẽ hoạt động bình thường và không bị mất dữ liệu. Với kiểu RAID này thì tổng dung lượng lưu trữ và hiệu suất truyền dữ liệu sẽ không tăng nhiều như loại RAID 1 nhưng có độ an toàn cao hơn rất nhiều. 

RAID 2

Loại RAID 2 này thì gần cũng phân chia dữ liệu ra rồi đưa vào từng ổ cứng nhưng chia theo đơn vị bit. Dữ liệu sẽ được ghi vào từng ổ đĩa riêng biệt. Các dàn RAID 2 rất có tốc độ ghi rất chậm và gần như không được sử dụng nha anh em.

RAID 3

RAID 3 cũng chia dữ liệu ra thành từng bit phân chia theo kiểu parity. Để giải thích parity là gì thì sẽ khá là phức tạp nhưng anh em có thể hiểu đây là phần dữ liệu giúp khôi phục dữ liệu bị mất nếu lỡ có một ổ cứng bị hỏng. Ví dụ nếu anh em đưa năm số 2 đưa vào 5 ổ cứng thì dữ liệu parity sẽ là số 10. Nếu có một ổ cứng bị hư thì máy sẽ dựa vào số 10 trừ đi 8 (vì còn bốn số 2 trong 4 ổ cứng còn lại) là sẽ suy ra được dữ liệu bị mất là số 2. 

Về cơ bản thì RAID 3 cũng giống như RAID 2 nhưng có độ tin cậy cao hơn vì sẽ có một ổ cứng riêng để lưu dữ liệu parity. Chỉ có điều lúc có ổ cứng bị hư thì tốc độ xuất dữ liệu sẽ rất là chậm. Thường thì RAID 3 chỉ được sử dụng khi anh em có nhu cầu dùng các ứng dụng yêu cầu tốc độ đọc, ghi dữ liệu theo tuần tự với tốc độ cao trong một thời gian dài, chẳng hạn như chỉnh sửa video thô, chưa bị nén. Còn những dữ liệu dang ghi trong thời gian ngắn theo kiểu random (ngẫu nhiên) thì sẽ không phù hợp với RAID 3.

RAID 4

RAID 4 thì chia dữ liệu theo đơn vị block, phân chia theo kiểu parity và cũng dùng một ổ cứng riêng để lưu trữ dữ liệu parity giống như RAID 3. Mỗi ổ cứng trong RAID 4 hoạt động độc lập nên sẽ phù hợp với kiểu ghi trong thời gian ngắn theo kiểu random hơn.

RAID 5

RAID 5 thì cũng chia dữ liệu theo đơn vị block và phân chia theo kiểu parity. Tuy nhiên, các dữ liệu parity sẽ không dồn hết vào một ổ cứng mà sẽ chia đều ra cho tất cả các ổ cứng. Hiệu suất truyền dữ liệu của RAID 5 sẽ tăng khi anh em tăng số lượng ổ cứng và có thể hot-swap (thay thế trong khi đang sử dụng) ổ cứng nào bị lỗi. Tuy nhiên, vì dữ liệu parity bị chia đều cho các ổ cứng nên dữ liệu RAID 5 cần tất cả các ổ cứng phải hoạt động và nhiều lắm thì chỉ một ổ bị hỏng thôi. Và nếu có hư thì tốc độ truy xuất dữ liệu của cả dàn RAID cũng sẽ chậm lại nhé. 

Nếu anh em không có yêu cầu phải có hiệu suất ghi dữ liệu cao và có nhiều người cùng dùng một dàn RAID thì RAID 5 là sự lựa chọn hợp lý.

RAID 6

RAID 6 là một phiên bản nâng cấp của RAID 5, thay vì mỗi ổ cứng một phần dữ liệu liệu parity thì RAID 6 sẽ cho mỗi ổ cứng thêm một phần dữ liệu parity. Với việc chia thêm dữ liệu parity cho một ổ cứng thì dàn RAID có thể hoạt động dù có 2 ổ cứng bị hỏng. Nếu dung lượng từng ổ cứng của anh em càng lớn và số lượng ổ cứng được sử dụng càng nhiều thì càng nên dùng RAID 6 nhé. Tuy nhiên, nếu có một ổ cứng bị hỏng thì tốc độ truy xuất dữ liệu của RAID 6 vẫn bị chậm lại nha anh em.

RAID 10

Thật ra đây là một dạng kết hợp tính năng tách dữ liệu của RAID 0 và sao chép dữ liệu của các ổ đĩa giống như RAID 1 nhé. Nếu dùng loại này thì anh em sẽ có hiệu suất truyền tải dữ liệu tốt như RAID 0 và có thêm khả năng phục hồi toàn bộ dữ liệu nếu có một ổ cứng bị hỏng.

Hiện nay, thì các loại RAID 0, 1 và 10 được sử dụng phổ biến nhất, tiếp theo là đến hai loại RAID 5 và 6, còn RAID 3 và 4 thì không có ai dùng hết. Tóm lại, nếu anh em là game thủ thì nên dùng loại RAID 0 thì loại này có tốc độ nhanh nhất, nếu là người dùng phổ thông lo bị mất dữ liệu thì chọn loại RAID 1 là an toàn nhất nhé. Còn nếu anh em dư dả một chút thì dùng luôn loại RAID 10 đủ combo vừa nhanh vừa an toàn.

Nguồn: Wikipedia, Computerhope