Sưu tầm game có lẽ là một sở thích vẫn chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam, bởi văn hóa mua game của anh em mình phải thừa nhận là chưa thể so với những anh em nước ngoài. Thế nhưng không phải là không có những dân sưu tầm có tầm cỡ ở Việt Nam và có thể là họ đang sở hữu một trong những tựa game sau đây. Những tựa game được phát triển giới hạn từ rất lâu và đến nay đã trở thành những “cổ vật” hiếm có và tất nhiên là có giá trị sẽ khiến anh em phải bất ngờ đấy. 

AIR RAID (1982)

Được phát triển bởi Men-A-Vision, Air Raid là một trong những tựa game hiếm nhất trong danh sách với chỉ 12 bản được phát hành và đã được ghi nhận là có người mua với giá $31,600 hồi năm 2010. Để bỏ một số tiền đủ để mua một chiếc Mercedes ra mua một cái băng game thì phải công nhận độ đam mê và tất nhiên là độ giàu của chủ tịch này. Game thì cũng đơn giản thôi, bắn máy bay góc nhìn ngang, anh em có thể chi chuyển cả hai hướng với mục đích là bảo vệ hai tòa nhà đang bị những chiếc máy bay khác tấn công, nhưng có lẽ nhà sưu tập kia muốn sở hữu cho mình bộ combo Air Raid cùng chiếc máy Atari 2600 để mang lại những trải nghiệm cổ xưa và hoài niệm nhất, đúng là đừng dạy người giàu cách tiêu tiền anh em ạ. 

PEPSI INVADERS (1983)

Chỉ 125 bản được phát hành trên thế giới, Pepsi Invaders chắc chắn cũng sẽ có mặt trong danh sách những tựa game hiếm nhất từ trước đến nay. Được phát triển bởi chính Atari, Pepsi Invaders đưa anh em vào một cuộc chiến với… chữ cái. Nhiệm vụ của anh em là bắn phá những chữ cái này trong 3 phút, và nếu hết giờ mà vẫn còn chữ là anh em thua. Đây là một trong những tựa game đầu tiên mở ra phong trào “quảng cáo in-game”, mặc dù vẫn chưa thấy có xác nhận gì về số tiền mà người ta đã bỏ ra để mua Pepsi Invaders, nhưng chắc chắn chỉ với 125 bản đang tồn tại trên thế giới, cùng với những giá trị gắn liền với thương hiệu Pepsi, chắc chắn để sở hữu tựa game này ở thời điểm hiện tại là không hề đơn giản. 

RED SEA CROSSING (1983)

Một tựa kì lạ nói về hành trình vượt Biển Đỏ của nhân vật chính, nhiệm vụ của người chơi là vượt qua những chướng ngại vật và tiêu diệt những con quái vật trên đường đi. Xem qua gameplay của tựa game thì mình cảm thấy nó mang lại một không khí cổ điển nhưng có gì đó trong nhạc nền khiến mình cảm thấy… ơn ớn. Tựa game siêu cực hiếm này chỉ có 2 phiên bản được phát hành, 1 được bán với giá $10,000 ở buổi đấu giá Game Gavel, một được bán trên eBay với giá $13,800. 2 phiên bản này về tay ai thì không biết, nhưng mình thấy chắc gu cũng mặn lắm mới thích cái con game này, nhìn dị không chịu được. 

STADIUM EVENTS (1986)

Cuối cùng cũng được về với loài người, tựa game được phát triển bởi Human Entertainment và do Bandai phát hành dành cho hệ máy Nintendo, được ra mắt vào năm 1986 tại Nhật Bản với số lượng giới hạn chỉ 2000 bản. Toàn những cái tên quen thuộc phải không anh em, trong game thì anh em sẽ được thi đấu ở 4 thể lệ khác nhau trong Thế Vận Hội Olympic, đa phần là điền kinh. Anh em chỉ việc nhảy qua chướng ngại vật, chạy thật nhanh trên miếng thảm điều khiển thì sẽ chiến thắng. Tựa game sẽ cho phép 2 người thi đấu cùng một lúc, nhưng có thể đăng ký tham gia thế vận hội lên đến 6 người. Có thể nói một tựa game thể loại mang đến niềm vui cho gia đình này thường nên được phát hành kiểu đại trà, thế nhưng Stadium Events lại bán ra có 2000 bản thôi, và người ta đã từng ghi nhận có một bản chưa được “bóc tem” đã được đấu giá $22,800 trên eBay, quá dữ. 

TETRIS (1989)

Anh em có lẽ không còn quá xa lạ gì với con game Tetris phải không nào, ai ai cũng đã từng được trải nghiệm tựa game xếp gạch huyền thoại một thời. Thế nhưng ít ai biết rằng đã từng có một phiên bản siêu hiếm khiến những nhà sưu tầm săn đón rất nhiều mặc dù số lượng chỉ đâu đó khoảng 3 đến 8 bản được sản xuất. Nguyên do của sự việc này là vì Tetris ở thời điểm đó đang gặp rất nhiều vấn đề về bản quyền, thế nên đây có thể nói là một màn ra mắt thất bại khiến nhà phát hành phải hủy sản xuất. Mặc dù sau này Tetris vẫn được đưa đến tay người chơi, nhưng phiên bản đầu tiên vẫn luôn là một ẩn số và chắc chắn là không dễ để có thể tìm thấy phiên bản này ở bất kỳ đâu trên thế giới. 

NINTENDO WORLD CHAMPIONSHIPS (1990)

Với 26 bản gold và 90 bản bạc được sản xuất, tất cả đều được phát hành theo dạng chơi trong giải đấu, Nintendo World Championships là một trong những tựa game nếu không phải là tựa game hiếm và có giá trị nhất của Nintendo. Tựa game đại diện cho đại hội so tài quốc tế của Nintendo, đánh dấu 100 năm thành lập của công ty vĩ đại này. Nintendo World Championships chứa tất cả những tựa game đình đám nhất của game máy băng, bao gồm cả Super Mario mà mình yêu thích. Đó là lý do mà em nó được người ta trả hơn $10,000 để giành quyền sở hữu.

NINTENDO CAMPUS CHALLENGE (1991,1992)

Cũng như Nintendo World Championships, Nintendo Campus Challenge được sản xuất để phục vụ cho giải đấu sinh viên trên khắp nước Mỹ. Sau khi kết thúc giải đấu, tất cả những băng đĩa được sử dụng để thi đấu đều bị hủy, chỉ duy nhất một bản còn lại được bán cho Rob Walters năm 2006. Bản này sau đó lại được đấu giá trên eBay và thu về $21,100 cho chủ nhân. Độ đặc biệt của tựa game này là không thể bàn cãi, nhưng nó vẫn không thể so với những phiên bản vàng được dùng trong Nintendo Championships vì những phiên bản kia được dành cho người chiến thắng. Tuy nhiên, vì chỉ duy nhất một phiên bản còn tồn tại, nên độ hiếm thì có lẽ em này phải hiếm hơn đấy anh em ạ. 

NINTENDO POWERFEST 94’

“Đại hội Võ Lâm” của Nintendo vẫn chưa kết thúc anh em ạ, họ còn có thêm một giải đấu để quảng bá cho thương hiệu này nữa đó là Nintendo Powerfest 94’. Người chơi sẽ tham gia giải đấu ở những giải đấu ở trong khu vực với những tựa game như Super Mario, Super Mario Kart,… Nếu chiến thắng thì sẽ được tham gia giải đấu lớn, rồi tham gia giải vô địch. Nói chung là cũng quy mô phết, và cũng như những giải đấu khác, phần lớn băng đĩa được sử dụng sẽ bị hủy, chỉ còn một vài bản được giữ lại để đánh dấu sự tồn tại của giải đấu. Trong trường hợp của Nintendo Powerfest 94’, người ta ghi nhận rằng có khoảng 2 phiên bản còn lại hiện nay, vẫn chưa có thông tin gì về mức giá được các dân sưu tập trao đổi, nhưng chắc chắn là cũng không thể dưới 3 số 0 đâu anh em ạ. 

THE ULTIMATE 11 (1996)

Đây sẽ là tựa game có giá trị trao đổi cao nhất trong danh sách, với mức ghi nhận từng được công bố là $55,000, không biết là mua khi nào, chứ tầm tiền này mà hồi đó có khi mà mua được căn nhà anh em ạ. Tựa game đá bóng này chỉ có 10 phiên bản được người ta xác nhận là có tồn tại trên thế giới, kể từ đó trở đi cũng không ai ghi nhận được thêm bất kỳ trao đổi nào của The Ultimate 11. Phải công nhận là độ hiếm tuy vẫn còn thua vài con game khác trong danh sách, nhưng giá trị của The Ultimate 11 phải nói là đi vào huyền thoại, chắc chắn là một trong những tựa game mơ ước của bất kỳ nhà sưu tập tâm huyết nào. 

BANGAI-O (1999)

Vào vai robot bắn súng cùng tựa game Bangai-O được phát triển bởi Treasure và do rất nhiều nhà phát hành khác nhau tung ra trên nhiều thị trường khác nhau trên nền tảng Nintendo 64. Tựa game này mặc dù sau này trở nên đại trà và phổ biến, được game thủ yêu thích bởi lối chơi bắn súng đạn bay đây map không có chỗ né. Thế nhưng ít ai biết rằng ở những phiên bản đầu tiên, người ta chỉ được nhìn thấy 5 phiên bản được phát hành. Khiến tựa game trở thành một trong những tựa game hiếm nhất trên nền tảng Nintendo 64. Nói về việc trao đổi thì cũng không có gì nhiều bởi game đã trở nên đại trà, nhưng nếu những ai vẫn đang sở hữu những phiên bản đầu tiên thì đó là một bộ sưu tập vô giá về mặt tinh thần. 

Đó là những tựa game hiếm có khó tìm nhất trong làng game hiện nay, tất nhiên vẫn còn đó những tựa game cực kỳ hấp dẫn khác mà cũng hiếm như kỳ lân. Vậy nên anh em hãy bình luận bên dưới tựa game vừa cổ vừa hiếm mà anh em thích để anh em mình cùng tham khảo nhé.