Mỗi ván game cũng giống như một trận chiến vậy, thế nên sự tập trung là rất quan trọng đối với anh em game thủ, đặc biệt là dân tryhard. Chỉ khi tập trung tuyệt đối vào game thì anh em mới có thể phát huy hết khả năng mình có, phá vỡ giới giới hạn của bản thân và trở nên pro hơn. Sau đây là 10 mẹo nhỏ để nâng cao sự tập trung dành cho anh em.

Làm trống góc gaming

Đây là điều đầu tiên mà mình muốn nói đến khi trong danh sách 10 gợi ý nhỏ này. Mình thấy nhiều anh em thường có thói quen để đồ đạc bừa bộn trên góc gaming của mình, nào là chìa khóa, bóp tiền, kẹo gum, đồng hồ, điện thoại… các kiểu con đà điểu. Thậm chí có lần mình qua nhà thằng bạn thấy nó còn để cả vỏ “ba con sói” dùng rồi trên đó luôn. Bàn mà bừa bộn thì một là sẽ làm tay chân tù túng, hai là sẽ làm anh em mất tập trung mỗi khi nhìn thấy những vật dụng đó. Thế nên nếu muốn tập trung thì trước hết anh em phải làm sao cho cái góc gaming của mình thông thoáng đã, mọi chuyện còn lại từ từ tính sau.

Nếu anh em lười dọn dẹp thì có thể thử cách giống mình. Trên bàn chơi game của mình có 1 cái hộp, những thứ tùy thân như bóp tiền, đồng hồ đeo tay… thì mình đều ném hết vào đó cho gọn là xong, thêm một cái thùng rác ngay dưới chân nữa, ăn bim bim, nhai kẹo gum hay uống nước ngọt gì đó là mình xả rác ngay vào cái thùng đó luôn. Tiện lợi, ngăn nắp nhưng vẫn dễ dàng cho mấy thanh niên lười.

Không để nguồn sáng mạnh ngoài màn hình trước mặt

Khi setup góc gaming, anh em nên lưu ý cái này. Có thể anh em không để ý nhưng các nguồn sáng như bóng đèn và cửa sổ là những nhân tố có thể gây ảnh hưởng khá lớn đến sự tập trung đấy. Ngoài việc chúng thu hút sự chú ý ra thì chúng còn làm cho đồng tử của anh em phải điều tiết co giãn mỗi khi liếc vào chúng. Thế nên tốt nhất nếu muốn tập trung tốt thì đừng có để bàn vào ngay cửa sổ, và đừng để bóng đèn nào ngay trước mặt mình, thứ duy nhất phát sáng nên tồn tại trong tầm mắt anh em chỉ có màn hình mà thôi.

Đối với anh em nào có nguyên dàn PC build theo kiểu “bàn thờ RGB” và đặt nó ngay bên cạnh thì tốt nhất là tắt LED hoặc để màu tĩnh khi chơi game nhé, và cũng đừng chỉnh độ sáng quá lớn nhé.

Điều chỉnh ánh sáng môi trường vừa phải

Để tập trung vào màn hình tốt hơn thì anh em nên để nó trở nên nổi bật một cách vừa phải. Nếu môi trường quá sáng thì anh em sẽ khó “nhập tâm”, nếu quá tối thì sẽ gây cảm giác tù túng khó chịu, đôi khi muốn lấy thứ này thứ kia lại khó. Thế nên tốt nhất là anh em nên để đèn đóm lờ mờ vừa đủ để nhận biết môi trường xung quanh thôi. Còn thế nào gọi là “vừa đủ” thì phải tùy cảm nhận của anh em rồi.

Dùng tai nghe cách âm tốt

Cái này thì chắc khỏi giải thích anh em cũng hiểu rồi. Một chiếc tai nghe có khả năng cách âm tốt sẽ giúp người đeo lược bỏ bớt những âm thanh gây mất tập trung bên ngoài để có thể chú tâm vào game hơn.

Nghe nhạc thì phải có phương pháp

Mình thấy rất nhiều anh em có thói quen nghe nhạc khi chơi game. Trước đây mình cũng đã từng làm một bài viết có đề cập đến việc nghe nhạc khi làm việc, học hành rồi và luận điểm của mình trong trường hợp này cũng tương tự như trong bài đó. Đồng ý nghe nhạc sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, nó giống như một “chất tản nhiệt” xoa dịu căng thẳng trong đầu bạn vậy. Tuy nhiên nó cũng sẽ làm cho bạn mất tập trung.

Những thứ như giai điệu, tiết tấu, lời bài hát, cấu trúc hợp âm trong một bài hát sẽ luôn khiến bạn bị phân tâm. Mình không nói anh em đừng nghe nhạc, bản thân mình cũng nghe khi chơi thôi, đặc biệt là đối với mấy tựa game căng não. Tuy nhiên để đạt hiệu quả chơi game tối đa thì anh em nên lưu ý đến những thứ có thể làm mình sao nhãng, trong đó có âm nhạc. Tuy nhiên nhạc game thì lại khác, bản thân chúng đã được nhà phát triển tính toán kỹ lưỡng để có thể nhập tâm vào thế giới game nên thường sẽ không gây cản trở anh em tập trung.

Không ăn khi chơi game

Đang quẩy game mà có một tô mì hay dĩa cơm chiên nóng hổi đúng là chẳng còn gì bằng nữa đúng không anh em, nhưng mà không nên nhé. Lý do thì có rất nhiều, mình đã có viết hẳn một bài chi tiết ở đây luôn rồi, anh em có thể click vào xem nếu muốn tìm hiểu thêm.

Việc vừa ăn vừa chơi sẽ làm giảm hiệu suất chơi game của anh em đáng kể. Đặc biệt là mấy ông chơi FPS ấy, lâu lâu quét chuột một phát muốn hết luôn cả cái bàn mà cứ phải coi chừng làm đổ thức ăn nó ức chế cực. Ăn mấy món nước nôi như mì gói, phở, bún thì còn mệt óc hơn nữa. Vừa phải cẩn thận động chạm đũa muỗng, vừa phải ăn cho thật khéo kẻo nó văng lên bàn phím. Nói chung là để đồ ăn trên bàn rất là mất tập trung và không thoải mái, dẫn đến chơi dở, thua game, bị team chửi và rước bực vào người.

Để nước uống bên tay trái

Đồ ăn thì có thể không ăn khi chơi game nhưng mà đến nước cũng không uống thì nó lại không hợp lý. Ngoài vụ khát nước gây cảm giác khí chịu ra thì việc thiếu nước cũng có thể khiến não bị đình trệ, dẫn đến hiệu suất chơi game kém. Thế nên vấn đề mà chúng ta cần giải quyết là làm sao để có nước ngay trong tầm tay mà không gây vướng víu.

Mỗi người có thể có cách giải quyết khác nhau nhưng đối với mình thì mình sẽ để nước uống bên tay trái, cách xa bàn phím khoảng 2 gang tay, vừa tiện khi muốn lấy nước và vừa không cản trở tay phải.

Đừng để điện thoại làm phiền

Điện thoại là cội nguồn của sự sao nhãng anh em ạ. Đừng để công sức cả trận đấu của bạn đi tong chỉ vì cái điện thoại gáy lên không đúng lúc. Thật ra thì muốn điện thoại không làm phiền thì anh em chỉ cần tắt tiếng cho nó câm mồm là xong, nhưng vấn đề là nhiều khi phụ huynh gọi, sếp muốn giao việc, bạn bè cần gấp hay người yêu rủ đi chơi mà cứ làm vậy thì không ổn. Tốt nhất là anh em nên làm sao để mình vẫn biết khi nào có người gọi đến nhưng vẫn không bị mất tập trung.

Mình thì mình thường để điện thoại rung, đặt nó ở chân đế màn hình và lật úp nó xuống. Khi có người gọi tới thì mình vẫn biết nhưng không quá ồn ào làm mình mất tập trung. Ngày nghỉ đương nhiên là mình chơi ngầu hơn, ngồi vào máy là cho điện thoại vào chế độ “câm mồm cực mạnh” luôn.

Ngủ đủ giấc, chú trọng giấc ngủ trưa

Giấc ngủ khoảng thời gian giúp cơ thể bạn phục hồi sau một ngày dài mệt mỏi. Ngủ đủ và đúng cách sẽ giúp não bạn luôn trong trạng thái tốt nhất để chơi game. Ngược lại, việc thiếu ngủ sẽ làm não bạn suy kiệt do liên tục bị “bào” mà không đủ thời gian phục hồi. kết quả là bạn sẽ không thể phản xạ tốt cũng như suy nghĩ chiến thuật nhanh như lúc ở trạng thái tốt nhất. Việc cau có khó chịu cũng sẽ là điều không tránh khỏi. Mình cũng không phải bác sĩ nên sẽ không đưa ra lời khuyên về việc bạn ngủ bao lâu là đủ, tuy nhiên hãy sắp xếp thời gian sao cho bạn có thể ngủ thẳng một giấc và dậy trước khi báo thức bắt bạn làm việc đó. Một giấc ngủ ngắn tầm một tiếng giữa trưa cũng sẽ là giờ giải lao tuyệt vời cho một não và đôi mắt của bạn.

🙂

Giấc ngủ trưa cũng nên được anh em quan tâm đúng mực. Khi mệt mỏi vào buổi trưa, hãy làm một giấc khoảng 15 – 30 phút. Đó là khoảng thời gian vừa đủ để đầu óc và cơ thể bạn thư giãn nhưng chưa đủ dài để bước vào một giấc ngủ sâu. Vì thế bạn sẽ lấy lại sự tỉnh táo rất nhanh ngay khi ngồi dậy. Nếu ngủ quá lâu và để cơ thể vào trạng thái ngủ sâu thì bạn sẽ khó lấy lại sự tỉnh táo khi ngủ dậy. Hãy đặt báo thức tầm 15 – 30 phút, trong thời gian đó thì bạn hãy tập thả lỏng cơ thể hoàn toàn và đừng suy nghĩ gì cả. Một giấc ngủ ngắn như vậy sẽ giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo cực kỳ hiệu quả. Đừng vì ham vui bỏ qua giấc ngủ để rồi phải chơi game một cách mệt mỏi nhé

Vị trí đặt bàn

Phần này mình cũng xin được trích từ một bài mà mình đã viết trước đây luôn. Chơi game nó cũng phải có “phong thủy” nha anh em.

  • Không ngồi xoay lưng lại cửa sổ, đặc biệt là những cửa sổ hướng mặt trời. Ánh sáng mặt trời rất mạnh và nó dễ dàng gây chóa, gây tối cho mọi chiếc màn hình có độ sáng từ 400 nit đổ xuống. Chơi game buổi sáng thì né cửa sổ hướng Đông, chơi game buổi chiều thì né cửa sổ hướng Tây. Còn bác nào ngủ ngày cày đêm, phòng không có cửa sổ hoặc sống trong hang động thì mình nói kệ mình, không cần quan tâm.
  • Không quay mặt mình về hướng cửa sổ. Lý do thì cũng như trên nhưng thay vì làm lóa màn hình trong mắt bạn, nó sẽ trực tiếp làm lóa lòi cả mắt luôn. Và việc ánh sáng mặt trời có hại cho mắt thì chắc bác nào cũng biết rồi, đặc biệt là mất thanh niên hồi nhỏ hay dùng mắt mình đi cà khịa mặt trời.
  • Không quay lưng về của chính, đặc biệt là mấy thanh niên ở chung với phụ huynh mà lý do thì chắc là ai cũng biết rồi đấy. Cho dù không có phụ huynh đi nữa thì cái cửa chính ngay sau lưng cũng dễ gây bất an đối với nhiều người, làm họ không tập trung quẩy game được. Riêng bác nào ở chung với bạn gái hay có vợ thì không cần quan tâm nhé, tình yêu đôi lứa là phải sẻ chia, nó mà thấy thì rủ nó xem chung cho vui. Sẵn tiện hâm nóng tình cảm luôn.
  • Đối với anh em nào dùng bàn cỡ nhỏ tầm 1m thì nên đặt bàn sao cho cạnh phải của bàn chạm tường nhé. Lâu lâu vung tay quá trớn cũng đỡ rơi mất chuột.
  • Nên để bàn sao cho màn hình áp lưng vô tường, có đập bàn đập ghế thì màn hình còn có tường ngăn, đỡ phải lộn cổ xuống đất.
  • Còn thiếu gì nữa thì anh em bổ sung nha!

Link full ở đây nhé:

Trên đây là 10 mẹo nhỏ giúp anh em tập trung khi tryhard. Chúc anh em ngày một đạt đến những giới hạn cao hơn!