Theo báo cáo điều tra của Nikkei thì đã có 2 nhà máy sản xuất bóng bán dẫn tại Trung Quốc là Quanxin Integrated Circuit Manufacturing (QXIC) và Hongxin Semiconductor Manufacturing Co (HSMC) đã “săn” được hơn 100 kỹ sư kỳ cựu chuyên về bóng bán dẫn tại TSMC kể từ năm 2019. Cả 2 công ty này đều được nhận viện trợ từ chính phủ nhằm giúp Trung Quốc hoàn toàn thoát khỏi sự lệ thuộc công nghệ vào các nước phương Tây vào năm 2025.

Cả 2 hãng này chỉ mới được thành lập vào năm 2017 và đã bắt đầu chiêu mộ các chuyên gia, kỹ sư, và nhân viên điều hành từ TSMC với mạng lưới quan hệ rộng trong ngành bóng bán dẫn. Cả 2 đều đã bắt đầu phát triển tiến trình 14nm FinFET và sẽ được ứng dụng trong các linh kiện điện tử, bao gồm SoC, ASIC, máy thu phát, và các thiết bị lưu trữ.

Nikkei ước tính rằng trong khoảng thời gian 1 năm, Đài Loan đã mất hơn 3000 kỹ sư bóng bán dẫn cho các công ty start-up tại Trung Quốc, bao gồm cả những nhà máy lớn chuyên sản xuất bóng bán dẫn. Nhiều nguồn tin từ TSMC có cho Nikkei biết rằng công ty đang rất quan ngại chuyện nhân tài của mình đang dần dần chuyển sang công tác tại các công ty Trung Quốc, nhưng trước mắt thì mọi thứ tại TSMC vẫn diễn ra bình thường, không bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng cả. Những nguồn tin này ủng hộ việc giữ chân người tài bằng cách để xuất mức lương thưởng cao hơn và cho nhân viên nhiều quyền lợi hơn so với các công ty Trung Quốc đang được tài trợ bởi chính phủ, thay vì là bằng cách cưỡng bách, ép buộc.

Nguồn: TechPowerUp