Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mặc cho nhiều người tỏ ra quan ngại về tính chính xác cũng như quyền riêng tư, và đặc biệt là chính quyền sẽ sử dụng công nghệ này để quản lý người dân như thế nào.

Trong một bài báo cáo của Financial Times, họ cho biết các công ty Trung Quốc như ZTE, Dahua, và China Telecom đang đệ trình những tiêu chuẩn về công nghệ nhận diện khuôn mặt lên Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU – International Telecommunication Union) – một tổ chức của Liên Hiệp Quốc (UN – United Nations) nhằm tiêu chuẩn hóa viễn thông quốc tế.

Thông thường, những tiêu chuẩn được đặt ra bởi ITU sẽ được dựa trên nền tảng kỹ thuật, nhưng những nhà vận động về nhân quyền cho biết những tiêu chuẩn được đề cập bên trên đang có dấu hiệu giống như là một chính sách hơn. Cụ thể, những tiêu chuẩn này bao gồm các khuyến nghị về trường hợp sử dụng, chẳng hạn như cảnh sát hoặc nhà tuyển dụng sẽ có quyền sử dụng công nghệ này để giám sát nhân viên và xác định đối tượng trong đám đông.

Mối lo ngại nằm ở chỗ những tiêu chuẩn này sẽ được các nước đang phát triển áp dụng, tiêu biểu là các nước ở châu Phi vì họ vẫn chưa đủ nguồn lực để tạo ra những tiêu chuẩn của riêng họ. Kết quả là Trung Quốc sẽ chiếm quyền điều khiển thị trường công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Trung Quốc là một thế lực mạnh trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt, và công nghệ này đang được chính phủ sử dụng để giám sát các dự án nhà ở công cộng. Việc này đã dấy lên làn sóng phản đối vì nó xâm phạm đến nhân quyền.Nguồn: Engadget