Chắc hẳn lâu nay anh em đều đã nghe đến ứng dụng bên thứ nhất và bên thứ ba đúng không nào.Tuy nhiên, chắc chắn là anh em không bao giờ nghe ứng dụng bên thứ hai cả, chẳng lẽ các hãng học đếm bị sai hay sao mà bỏ quên số hai nhỉ? Trong bài viết này, mình sẽ giải thích ứng dụng bên thứ nhất, thứ ba là gì và vì sao không giờ thấy đề cập đến ứng dụng bên thứ hai.

Ứng dụng bên thứ nhất và bên thứ ba là gì?

Về cơ bản, để phân loại ứng dụng bên thuộc bên thứ nhất hay thứ ba thì các bạn sẽ phải biết ứng dụng đó do ai tạo ra và đang chạy trên môi trường nào. Một ứng dụng được gọi là bên thứ nhất khi nó được tạo ra và phân phối bởi chính các hãng phần cứng hoặc phần mềm. Ví dụ như khi các bạn dùng trình duyệt web Edge trên máy tính chạy Windows thì đó là ứng dụng bên thứ nhất. Hoặc nếu anh em dùng các ứng dụng Gmail, Chrome, Google Drive,… trên smartphone Android thì đây cũng là các ứng dụng bên thứ nhất vì cả Android và các ứng dụng đó đều do Google làm ra. Tương tự với iTunes, Safari, Message,… khi dùng iPhone nhé các bạn.

Còn ứng dụng bên thứ ba là các phần mềm không phải hãng tự làm ra và có khá nhiều trường hợp mà ứng dụng được tính là một ứng dụng bên thứ ba nhé các bạn:

  • Ứng dụng được tạo và phân phối thông qua các trang web, cửa hàng chính thức: đây là loại ứng dụng bên thứ ba khá an toàn vì đã được các hãng kiểm tra khá kỹ càng. Các ứng dụng loại này bao gồm các ứng dụng trong cửa hàng Microsoft Store nhưng không phải do Microsoft làm, trong cửa hàng CH Play không do Google tạo ra hoặc trong AppStore không do Apple và một số trường hợp tương tự. Ví dụ: nếu anh em tải và dùng ứng dụng Facebook từ các cửa hàng trên thì đây là ứng dụng bên thứ ba.
  • Ứng dụng được tạo ra và phân phối thông qua các trang web, cửa hàng không chính thức: đây là có lẽ là loại anh em thường dùng nhất, được một cá nhân hoặc một công ty phần mềm tạo ra nhưng không phát hành trên kênh chính thức. Chẳng hạn như khi anh em dùng trình duyệt Chrome, Photoshop, các loại phần mềm quét virus trên máy tính Windows hoặc tải và chơi game trên Steam cũng có thể liệt kê vào dạng này nhé.
  • Ứng dụng bên thứ ba kết nối với một dịch vụ khác: đây là loại ứng dụng giúp nâng cấp tính năng hoặc tìm cách truy cập vào các ứng dụng nào đó để lấy thông tin tài khoản. Loại ứng dụng này thường không cần phải tải về và cài đặt vào máy nhưng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bạn bị lộ thông tin cá nhân nhạy cảm, mật khẩu,… Các ứng dụng yêu cầu anh em kết nối với Facebook để xem bói, đoán tương lai thuộc dạng ứng dụng bên thứ ba này.

Vì sao không có ứng dụng bên thứ hai?

Tóm lại, ứng dụng bên thứ nhất là do các hãng tự tay làm ra, bên thứ ba là một người khác không phải hãng nhé. Còn không có ứng dụng bên thứ hai không phải là người ta đếm sót đâu mà bên thứ hai thực ra là người dùng chúng ta đấy các bạn. Ví dụ nếu anh em đang dùng một máy Sony PS4 và chơi game của EA thì Sony là bên thứ nhất, EA là bên thứ ba và anh em là bên thứ hai nhé. Nếu các bạn tự tạo ra một ứng dụng hoặc game rồi chia sẻ nó lên các diễn đàn như Github, Itch.io, … cho người khác tải và dùng thì phần mềm đó sẽ tính là ứng dụng bên thứ ba được tạo ra và phân phối qua kênh không chính thức.

Như vậy, các hãng không hề đếm nhầm mà thực tế là bên thứ hai là để chỉ người sử dụng phần mềm hoặc game nhé anh em. Và nếu anh em có tạo ra phần mềm và chia sẻ cho người khác thì phần mềm đó sẽ sẽ phần mềm bên thứ ba nhé.

Nguồn: Lifewire