Anh em mua laptop, chuột, bàn phím mới đều thích ngửi mùi nhựa mới đúng không nào. Vậy mùi nhựa này từ đâu mà có, hít nhiều có hại không, các bạn cùng mìn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nguồn gốc của mùi “nhựa mới

Nếu bạn để ý thì có rất nhiều đồ điện tử, vật dụng bằng nhựa khi mới mua về có mùi “thơm thơm”. Bạn cũng có thể gặp rất nhiều mùi khác nhau chẳng hạn như mùi sơn mới, mùi nội thất xe hơi,… Thật ra đây là mùi của một số hóa chất “gần như” không độc (vaguely-toxic chemicals) các bạn ạ. 

Trong hầu hết các loại đồ điện tử có chứa một số thành phần như keo dán, chất chống cháy, chất làm dẻo. Những chất này thường có thêm các hợp chất tự nhiên dễ bay hơi (volatile organic compounds – VOC). Thực ra thì các loại mùi trong tự nhiên đều là các chất VOC thôi và chúng dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng (khoảng 25ºC).

Mùi nhựa mới dễ dàng bay hơi

Mùi đặc trưng của nhựa sẽ nhanh chóng biến mất sau khi bạn mở hộp. Nếu bạn sử dụng ở nơi phòng thoáng khí thì mùi sẽ bay nhanh hơn. Quá trình may mùi này bắt đầu ngay từ quá trình sản xuất. Tuy nhiên, tốc độ nhanh hay chậm là do độ thoáng khí. Ví dụ sau khi đóng hộp, sẽ không có không khí lưu thông nên mùi vẫn sẽ dính lại với con chuột, bàn phím. Đến khi bạn mở hộp, có không gian cho những mùi này bay hơi thì mùi nhựa mới mất đi. Nếu không thích thì bạn chỉ cần ngồi trong phòng thông thoáng hoặc bật quạt cho không khí lưu thông thì mùi sẽ bay đi nhanh hơn.

Hít nhiều có hại hay không?

Dù nói là chất “gần như” không độc nhưng các hóa chất này cũng có tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Các hãng đều phải tuân thủ quy định an toàn khi sử dụng các hóa chất này. Thông thường, những chất này sẽ không gây hại cho chúng ta, chỉ khi tiếp xúc trong thời gian dài thì mới ảnh hưởng.

Một số triệu chứng khi bạn hít “nhiều” là kích ứng mũi, mắt, đau đầu và chóng mặt. Thường thì bạn hít mùi của vài con chuột, vài phím thì sẽ không sao đâu. Nếu bạn ngồi trong một căn phòng chứa rất nhiều laptop, chuột, bàn phím mới và đóng kín cửa thì mới có nguy cơ gây đau đầu, chóng mặt. Lúc đó thì chỉ cần mở cửa, bật quạt cho không khí lưu thông là khỏi ngay các bạn ạ.

Tất nhiên hóa chất nào cũng có nguy cơ gây ung thư, nhưng chỉ khi bạn hít liên tục trong 30 năm và không đeo khẩu trang thì mới bị bệnh. Còn người dùng bình thường như chúng ta thì chưa có trường hợp nào bị ung thư do hít một vài con chuột bàn phím đâu nhé.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức thú vị và bổ ích cho bạn!

Nguồn: How To Geek