Cho anh em nào chưa biết thì nếu cài các các hệ điều hành 32-bit, máy của bạn sẽ chỉ nhận tối đa 4GB RAM mà thôi. Từ Windows 2000, Windows XP, Windows 7 hay Windows 10 cũng đều như vậy đối với các phiên bản 32-bit cả.

Điển hình là Windows XP chỉ nhận tối đa 4GB RAM thôi.

Tại sao thế nhỉ?

Như chúng ta đã biết thì RAM là viết tắt của Random Access Memory, tức “bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên”. Nó có điểm đặc biệt là cho phép CPU truy cập ngay lập tức vào bất kỳ vùng dữ liệu nào mà nó đang lưu với tốc độ rất cao. Tuy nhiên, không phải CPU muốn gì là có ngay được, muốn có dữ liệu nào thì nó phải có “địa chỉ” của phần dữ liệu đó cái đã.

Phần “địa chỉ” này sẽ chỉ ra vị trí chính xác mà dữ liệu được lưu trữ, và nó được viết dưới dạng bit, gồm 1 cặp số nhị phân là 0 và 1. Khi chạy hệ điều hành 32-bit thì dòng “địa chỉ” của các dữ liệu trong RAM sẽ “dài” 32-bit.

Với 32-bit này, máy tính sẽ có thể mã hóa được thành 2^32=4.294.967.296 “địa chỉ” khác nhau, mỗi “địa chỉ” này sẽ dẫn đến 1 byte dữ liệu trên RAM. Vậy là sẽ có tối đa 4.294.967.296 byte dữ liệu được “cấp địa chỉ”, tương đương với 4 Gigabyte (GB).

Tương tự, với hệ điều hành 64-bit thì con số đó sẽ lớn hơn nhiều, đâu đó khoảng 16 tỷ GB RAM. Thế nên chắc chắn là trong tương lai gần, bạn sẽ chẳng cần quan tâm đến số RAM tối đa mà hệ điều hành 64-bit có thể quản lý đâu.