Chắc hẳn khi chơi game thì anh em nào cũng muốn đồ họa thật mượt và hình ảnh thật rõ nét. Mỗi game sẽ có nhiều mục thiết lập giúp anh em tăng giảm chất lượng đồ họa sao cho đẹp mắt. Trong đó, mục khử răng cưa, anti-aliasing luôn được anh em quan tâm vì đây là một trong những cái đặt giúp nâng tầm đồ họa và cũng là một trong những thứ giúp sát phần cứng. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích khử răng cưa là gì và có những loại khử răng cưa nào.

Khử răng cưa là gì?

Ở ngoài đời thực, chúng ta luôn nhìn thấy các viền của các vật thể luôn sắc nét, cong ra cong, thẳng ra thẳng rất rõ ràng. Tuy nhiên, khi máy tính tạo hình ảnh để hiện lên màn hình, những đường viền này được tạo thành từ các khối hình vuông siêu nhỏ hay được gọi là pixel. Vì vậy, nếu các bạn phóng to hình ảnh lên thì sẽ thấy phần viền của vật thể có răng cưa như thế này.

Ví dụ, nếu soi kỹ vào một cảnh trong Half-life 2 chưa bật khử răng cưa thì anh em sẽ thấy đường viền xung quanh của các đồ vật, con người và nhà cửa sẽ khá là “lởm chởm”.

Khử răng cưa sẽ làm mượt, làm phẳng các cạnh của vật thể và giúp chất lượng tổng thể của hình ảnh tốt hơn bằng cách làm mờ cạnh của các vật thể.  Về cơ bản thì các công nghệ khử răng cưa sẽ lấy các pixel ở cạnh của vật thể làm mẫu rồi điều chỉnh màu sắc của các pixel xung quanh để giúp phần viền “mờ” hơn một chút và giúp hình ảnh bớt thô ráp.

Các loại khử răng cưa

Tùy vào mỗi loại kỹ thuật khử răng cưa mà sẽ cho ra kết quả khác nhau và làm tiêu tốn tài nguyên của phần cứng ở mức độ khác nhau:

  • Supersample anti-aliasing (SSAA): sẽ render hình ảnh ở độ phân giải cực cao rồi ép hình ảnh đó hiển thị ở độ phân giải nhỏ hơn. Kết quả là phần viền sẽ mịn màng hơn, cho ra hình ảnh đẹp hơn các loại khử còn lại nhưng cũng là cách khử răng cưa ngốn tài nguyên phần cứng nhiều nhất.
  • Multisample anti-aliasing (MSAA): cũng là một kỹ thuật khử răng cưa bằng cách render hình ảnh ở độ phân giải cao và hiện ở độ phân giải thấp nhưng chỉ render đúng phần viền của vật thể thôi nên sẽ ngốn ít tài nguyên hơn SSAA. Tuy nhiên, MSAA không xử lý tốt các texture dạng trong suốt cho lắm và vì cách khử răng cưa này không render toàn bộ hình ảnh nên chất lượng tổng thể cũng không được đẹp như SSAA.
  • Adaptive anti-aliasing: là một phiên bản mở rộng của MSAA có khả năng khử răng cưa các dạng texture trong suốt hiệu quả hơn nhưng vẫn không tốn tài nguyên của card màn hình như các dạng khử răng cưa dạng render hình lên độ phân giải cao ở trên.
  • Coverage sampling anti-aliasing (CSAA): được phát triển bởi Nvidia, có chất lượng khử răng cưa từ bằng cho đến cao hơn MSAA và ngốn tài nguyên phần cứng ít hơn một chút.
  • Enhanced quality anti-aliasing (EQAA): được AMD phát triển dành cho các dòng card Radeon của họ. EQAA cũng có chất lượng khử răng cưa tốt hơn MSAA cũng như không có tác động đáng kể nào lên hiệu suất tổng thể của máy và cũng không yêu cầu card màn hình có nhiều VRAM.
  • Fast approximate anti-aliasing (FXAA): có tốc độ khử răng cưa nhanh hơn và ít tốn tài nguyên phần cứng hơn MSAA rất nhiều. Ngoài ra, cách khử răng cưa này sẽ khử răng cưa của toàn bộ hình ảnh chứ không chỉ khử phần viền của hình ảnh. Tuy nhiên, hình ảnh được khử bởi FXAA sẽ hơi bị mờ (blur) nên những bạn thích xem hình ảnh vừa sắc nét vừa không răng cưa có lẽ sẽ không thích cho lắm.
  • Temporal anti-aliasing (TXAA): đây là một công nghệ khử răng cưa mới có chất lượng khử răng cưa tốt hơn FXAA bằng cách kết hợp nhiều kỹ thuật làm mịn hình ảnh khác nhau và cũng ít ngốn tài nguyên phần cứng hơn FXAA. Tuy nhiên, công nghệ khử răng cưa này chỉ có trên các dòng GPU Kepler của Nvidia thôi.

Và với mỗi mức thiết lập khử răng cưa thì anh em sẽ thấy thêm những con số như 4x, 8x, 16x hoặc cao hơn. Nếu bạn chọn số càng cao thì sẽ càng khử răng cưa tốt hơn nhưng bù lại thì sẽ tạo thêm gánh nặng cho card màn hình.

Nên chọn loại khử răng cưa nào?

Để biết chính xác loại khử răng cưa nào là phù hợp với sức mạnh của phần cứng cho trải nghiệm chơi game tốt nhất thì chỉ có cách bạn vào game thử từng loại thôi. Thường thì game nào cũng cho bạn chọn nhiều loại khử răng cưa khác nhau với các mức khử từ thấp đến cao để bạn lựa chọn. Và các bạn cũng lưu ý là loại công nghệ và mức thiết lập khử răng cưa ảnh hưởng trực tiếp đến FPS cũng như chất lượng đồ họa trong game. 

Nếu bật khử răng cưa mà game bị giật lag, tuột FPS các kiểu thì các bạn nên chuyển sang các loại khử ít ngốn tài nguyên phần cứng hơn. Nếu bật kiểu nào cũng thấy lag thì mình khuyên nên tắt khử răng cưa luôn để có trải nghiệm chơi game mượt mà hơn. 

Nguồn: Lifewire, Nvidia