Đã hơn 10 năm rồi kể từ khi chúng ta được biết đến Windows 7 – hệ điều hành có thể xem là tốt nhất mọi thời đại của Microsoft. Đến nay mặc dù đã lỗi thời và bị khai tử nhưng dù sao đi nữa Windows 7 cũng đã sống trọn đến từng phút giây trong ký ức của những ai đã một lần trải qua. Có rất nhiều lý do khiến Windows 7 trở nên tuyệt vời. Nó đã mang đến nhiều bước đột phá mà các hệ điều hành trước chưa thể làm được, về sau cũng thế.

Windows XP là một hệ điều hành tốt vào thời đại của nó, nhưng từ năm 2001 đến năm 2009 đã là một quãng thời gian dài, và trong 8 năm đó thì mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Khi Windows 7 ra đời cũng là lúc mà thế giới đang trông chờ một hệ điều hành mới để thay thế cho Windows XP. Windows Vista đã được phát hành trước đó rồi nhưng nó vẫn chưa đủ để có thể xem là tốt, để thuyết phục người dùng như cái cách mà Windows 7 đã làm.

Huyền thoại của chúng ta sinh ra vào ngày 22/10/2009, 8 năm sau ngày phát hành của Windows XP. Nó mang đến một giao diện với khung cửa sổ trong suốt đẹp đến nao lòng, nó hoạt động ổn định và được bảo mật an toàn ngay từ khi ra mắt. Windows 7 phiên bản 64-bit đã mở ra một chân trời mới cho sức mạnh của những PC mạnh mẽ cho người dùng phổ thông.

Nhiều tính năng của Windows 7 đã có từ thời Windows Vista nhưng phải đến khi lên Windows 7 thì chúng mới thực sự tỏa sáng. Microsoft đã dày công gọt giũa để những khối đá thô trở thành những viên ngọc quý. Có thể nói Windows 7 được thai nghén từ Windows Vista, như cái cách mà Windows 10 được phát triển từ Windows 8 vậy.

Trong cái thời của Windows 8 xuất hiện thì chúng ta lại càng cảm thấy trân trọng Windows 7 nhiều hơn. Cho dù Windows 8 có “ngáo” như thế nào thì chúng ta vẫn còn có Windows 7.

Windows 10 mà đa số chúng ta vẫn thường sử dụng ngày nay chứa rất nhiều quảng cáo từ game cho đến bộ phần mềm Office 365 và Microsoft Awards. Windows 7 ngày xưa thì khác, ít nhất nó cũng không tự động cài đặt Candy Crush hay làm mấy chuyện tương tự. Windows 7 cũng sẽ không bắt bạn phải tạo tài khoản mới được cài đặt.

Những điều thú vị về Windows 7 thì kể ra vẫn còn nhiều lắm, Chúng ta có thể ngồi đây và kể cho nhau nghe cả ngày. Không những thế, windows 7 cũng gắn liền với “thời hoàng kim” của rất nhiều anh em đang ngồi đây và đọc bài viết này. Nhắc đến Windows 7 là nhắc lại những tháng năm rực rỡ trong tâm hồn của mỗi chúng ta!

Nhưng mà cái gì cũng vậy, đều có thời của nó cả.

Công nghệ chẳng bao giờ dừng lại và cái gì rồi cũng phải trở nên lỗi thời mà thôi. Windows 7 rất tốt là điều không thể chối bỏ nhưng nó vẫn có giới hạn, nó không thể mãi là tốt nhất được. Dù tiếc nuối nhưng chúng ta vẫn sẽ không thể phủ nhận được Windows 7 đã già rồi. Hơn 10 năm là một khoảng thời gian rất dài đối với tốc độ phát triển của công nghệ, làm sao có thể đòi hỏi nhiều hơn từ một hệ điều hành nữa chứ?

Huyền thoại nào rồi cũng phải có một kết thúc, quan trọng là nó kết thúc như thế nào mà thôi. Nếu cứ cố sử dụng sau khi Windows 7 hết được hỗ trợ thì trải nghiệm của chúng ta sẽ chỉ có thể tệ đi hơn. Phần mềm, phần cứng và game sẽ tương thích kém đi, các lỗi bảo mật cũng xuất hiện nhiều hơn khiến cho bạn dễ dàng ngập trong virus, phần mềm độc hại… và chắc chắn rằng bạn sẽ không thấy một Windows 7 như thế chút nào đâu.

Thay vì để điều đó xảy ra, hãy để Windows 7 ra đi khi nó vẫn còn đẹp nhất. Vì nó xứng đáng được như vậy. Mai sau nhắc lại thì có thể sẽ đau lòng thật đấy, nhưng mà đừng buồn các bạn ạ, vì ít ra chúng ta cũng đã từng được biết đến một Windows 7 tuyệt vời.

Tham khảo: Howtogeek