Sau gần một thập kỷ không tăng trưởng thì ngành PC cũng có tiến triển khả quan trong năm 2019. Tuy nhiên, theo dự báo của trang Canalys thì trong trường hợp tốt nhất thì thị trường PC năm 2020 vẫn sẽ sụt giảm khoảng 3,4 % doanh số các bạn ạ.

Bản báo cáo được Canalys tung ra vào ngày 20/2, dựa trên thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như các hãng sản xuất linh kiện, ODM, OEM, các chuỗi cung ứng, đối tác, các nhà bán lẻ và các hãng phần mềm. Không chỉ vậy, bản báo cáo này còn đưa ra hai kịch bản, một xấu nhất và một tệ nhất dựa trên tình hình lây lan của Coronavirus tại Trung Quốc và các nước Châu Á. Canalys sẽ giả định khoảng thời gian để Trung Quốc trở lại sản xuất cũng như các nước khác ngăn chặn và kiểm soát bệnh dịch như thế nào để đưa ra dự đoán.

Hiện nay, các hãng sản xuất linh kiện tại Vũ Hán và các tỉnh lân cận đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà máy không thể trở lại làm việc full công suất vì thiếu nhân công cũng như các điều luật để bảo đảm môi trường làm việc của Trung Quốc nhằm hạn chế nguy cơ lây lan virus khiến các nhà máy không đủ điều kiện để quay trở lại hoạt động. Dù các nhà máy của Foxconn, Quanta, Compal và Wistron đã hoạt động lại một phần nhưng tình trạng thiếu hụt linh kiện vẫn có thể xảy ra. Các hãng bán lẻ và đối tác của những công ty này cũng sẽ không có linh kiện và phải đợi đến 14 tuần, lâu gấp 3 lần bình thường để nhận được hàng.

Thị trường PC lớn nhất thế giới là Mỹ sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng từ cưới quý 2/2020. Khi đó, lượng linh kiện PC dự trữ từ năm 2019 bắt đầu cạn kiệt còn các nhà máy tại Trung Quốc thì vẫn chưa thể hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, quý 2 là thời điểm tựa trường tại Mỹ, khi học sinh, sinh viên cần mua laptop hoặc PC để phục vụ cho năm học mới. Nhu cầu cao mà nguồn cung thiếu thì hiển nhiên giá của linh kiện sẽ tăng cao. Nhiều người thấy giá cao quá nên lại không mua và làm doanh số tụt dốc.

Nếu kịch bản tốt nhất xảy ra, toàn bộ nhà máy và các hãng sản xuất đều quay trở lại làm việc hết công suất vào tháng 4 thì chỉ có các đơn hàng trong hai quý đầu tiên bị ảnh hưởng. Thị trường PC sẽ dần phục hồi trong quý 3 và 4 nhưng tổng kết thị trường PC cuối năm 2020 vẫn sẽ sụt giảm khoảng 3,4 %.

Còn kịch bản xấu nhất xảy ra thì các hãng sẽ không thể làm việc lại cho đến hết tháng 6 và 3 quý đầu tiên của năm đều sẽ sụt giảm và thĩ trường sẽ phục hồi vào quý 4/2020. Vì vậy tổng “thiệt hại” cuối năm nay có thể lên đến 9% doanh số toàn cầu.

Tuy nhiên, Canalys vẫn tự tin dự đoán là 80% khả năng kịch bản tốt sẽ xảy ra nên chúng ta cũng không cần quá lo lắng các bạn ạ.

Nguồn: MSPowerUser