Có bao giờ anh em nhìn vào webcam của PC, laptop và tự hỏi liệu có ai đó cũng đang nhìn anh em chưa? Với sự phát triển của công nghệ thì song song đó trình độ của hacker cũng ngày càng thượng thừa, thậm chí đã có không ít trường hợp bị quay lén bằng webcam mà nạn nhân không hề hay biết anh em ạ. Vậy câu hỏi đặt ra là webcam trên laptop, PC có dễ bị hack không? Và cách đề phòng là như thế nào? Mời anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hack webcam có dễ hay không?

Đầu tiên, webcam của PC và laptop có thể bị hack, chỉ là không quá dễ như nhiều người tưởng tượng, vì muốn hack webcam thì cần phải sử dụng đến một số phương pháp đặc biệt để truy cập vào nó. Hacker cần phải cài các loại phần mềm gián điệp vào máy, chẳng hạn như các loại phần mềm Remote Administration Tools (RATs) cho phép truy cập máy tính từ xa.

Hồi năm 2010, có hai trường trung học tại Mỹ đã bị kiện vì kích hoạt các tính năng giám sát laptop từ xa thông qua ứng dụng có tên LANrev mà học sinh không hề hay biết. Đây là laptop của trường nhưng cho phép học sinh đem về nhà để học. Tuy nhiên, trong laptop có cài phần mềm cho phép quản trị viên bật và xem webcam từ xa.

Dù hai trường này nói rằng tính năng xem webcam từ xa chỉ được kích hoạt khi nào học sinh báo máy bị mất trộm, nhưng thực tế thì ngược lại anh em ạ. Nhiều học sinh nói rằng họ thấy đèn webcam nhấp nháy khi đang sử dụng nên dán băng keo che lại luôn. Sau khi điều tra thì phần mềm này đã chụp lén tổng cộng 56.000 bức ảnh. Cuối cùng, hai trường nay đã phải chuyển sang một phiên bản mới hơn, xóa tính năng này đi.

Ngoài trường hợp bị người khác cài phần mềm gián điệp thì cũng có trường hợp anh em vô tình “dẫn lối” cho hacker. Hiện nay, có rất nhiều anh em tận dụng webcam, smartphone cũ,… làm camera an ninh. Để biến webcam camera an ninh thì anh em sẽ cần dùng thêm một số ứng dụng từ bên thứ ba nữa. Tuy nhiên, việc tận dụng như thế này là một con dao hai lưỡi. Những phần mềm bên thứ ba chưa chắc đã an toàn và nếu thông tin của anh em bị lộ ra thì kẻ trộm có thể biết khi nào anh em đang đi vắng và “ghé thăm” thoải mái.

Tuy nhiên, hai cách bên trên có độ khó khá cao vì hacker phải tiếp cận với máy tính của anh em. Có một cách đơn giản hơn là phát tán trojan – một loại malware chuyên tạo backdoor giúp hacker lẻn vào PC. Thông thường, hacker sẽ phát tán Trojan qua email, kẹp vào các file cài phần mềm hoặc từ các đường link trên Internet. Khi máy của anh em lỡ “dính” Trojan thì hacker có thể dùng nó để cài thêm phần mềm điều khiển từ xa vào máy rồi mở webcam lên để quay lén.

Cách bảo vệ bản thân khỏi bị hack webcam

Sử dụng các loại webcam bình thường

Hiện nay, có nhiều loại webcam thông minh có thể điều khiển từ xa qua Internet. Tuy nhiên, anh em có thể mở webcam qua Internet thì khả năng cao là hacker cũng làm được. Vì vậy, cách tốt nhất là anh em dùng webcam loại bình thường thôi. Ông bà ta thường nói “hiện đại là hại điện” anh em ạ. Và lưu ý là đừng quá tin tưởng vào đèn báo của webcam nhé, hacker có thể tắt đèn thông báo đi dù webcam đang hoạt động đấy.

Tắt webcam khi không sử dụng

Nếu anh em sử dụng webcam USB thì nên rút điện hoặc rút USB khi không sử dụng. Khi nào cần dùng thì mới cắm webcam vào. Dù hacker có giỏi cỡ nào thì cũng không thể quay lén bằng cái webcam không có điện hoặc không có kết nối với PC anh em ạ. 

Còn nếu anh em sử dụng laptop thì có thể vào Settings để tắt webcam đi. Cách làm thì chỉ cần nhập Camera Privacy Settings vào khung tìm kiếm của Start Menu. Sau đó, anh em gạt công tắc của mục Allow apps to access your camera sang phía Off là xong. Khi nào cần dùng webcam thì gạt lại sang phía On nhé.

Nếu anh em kỹ hơn thì có thể tạm thời tắt hoặc xóa luôn driver của camera đi. Nhưng cách này có hơi bất tiện vì mỗi lần muốn dùng lại sẽ phải cài lại driver khá là phức tạp. Ngoài ra, anh em nên thường xuyên quét virus và malware trong máy nhé.

Che webcam bằng phương pháp vật lý

Nếu hacker có trình độ cao thì vẫn có thể vượt qua các biện pháp bảo vệ bằng phần mềm và bật webcam của anh em lên. Vì vậy, anh em có thể lấy băng dính dán ống kính của webcam lại luôn, dù hacker có giỏi đến mấy thì cũng không thể nhìn xuyên qua lớp băng dính được.

Nếu anh em không thích dùng băng dính vì sợ mất thẩm mỹ thì có thể tìm mua nắp che webcam. Khi dùng thì anh em cũng dán lên phần webcam nhưng có thể thể trượt ra trượt vào tiện lợi hơn rất nhiều.

Tóm lại, nếu hội đủ điều kiện thì hacker có thể dễ dàng hack webcam của anh em. Và nếu anh em thấy đèn webcam thỉnh thoảng nháy lên dù đã thực hiện các biện pháp để phòng thì tốt nhất hãy che luôn webcam nhé.

Nguồn: Make Use Of