Vừa rồi, đã có một kỹ sư tên là James Stanley đã tạo ra một chiếc bàn phím cơ được tạo ra từ vật liệu in 3D. Mặc dù đây không phải là chiếc bàn phím in 3D đầu tiên trên thế giới, và cũng khó thể nào là một trong những chiếc bàn phím cơ tốt nhất trong năm 2020, chúng ta cũng phải công nhận một điều rằng Stanley đã thật sự khéo léo trong quá trình tạo ra chiếc bán phím này. Trải qua 3 phiên bản và 2 tháng mày mò nghiên cứu hăng say kể từ thiết kế đầu tiên, Stanley cuối cùng cũng tạo ra được chiếc bàn phím mang tên Jesboard.

Trong một bài phỏng vấn với PC Gamer, Stanley thừa nhận rằng anh rất thích tạo ra những món đồ vật xung quanh mình. Trước đó, anh đã từng tạo ra một bàn cờ vua có thể kết nối với trang lichess.org để thi đấu online với người chơi khác. Stanley thừa nhận rằng Jesboard là chiếc bàn phím tệ nhất mà anh ta từng sử dụng, nhưng có một điều rất đáng khâm phục là Stanley là tự tay làm mọi thứ từ thiết kế, in ấn, dán keo, cho đến kết nối mạch điện (trừ phần lò xo). Anh cho biết việc tạo ra Jesboard phức tạp hơn nhiều so với những gì mà anh đã dự kiến. Anh đã không dự trù được việc đi dây cho các phím bấm nên sau đó đã phải tính toán lại phần không gian bên trong bàn phím.

Jesboard sử dụng layout 60% ISO, chỉ khác một chút là Stanley đã bỏ nút Windows phía bên tay phải và thay vào đó là 2 nút “jes” (của riêng Stanley) và nút mặt cười (smiley face). Được in bằng PETG – một loại nhựa phổ biến dùng trong in 3D – các switch trên bàn phím sử dụng cơ chế “leaf spring” và có tuổi thọ hơn 350.000 lần bấm. Sau khi hoàn tất thì anh thừa nhận rằng đây không phải là một chiếc bàn phím tốt cho lắm, nhưng dù sao thì nỗ lực của anh vẫn rất đáng để ghi nhận.

Cả dự án này chỉ tốn của Stanley không đến 40 USD (khoảng 930.000 VNĐ), đó là chưa bao gồm tiền làm ra bản mẫu (prototype), máy thử (test machine), hoặc công cụ. Anh em nào muốn tìm hiểu thêm thì có thể tham khảo bài blog của Stanley tại đây nhé.

Nguồn: PC Gamer