Cadence, một công ty chuyên về bóng bán dẫn, vừa mới cập nhật thông tin về quá trình phát triển của RAM DDR thế hệ thứ 5. Chuẩn DDR5 mới được cho là sẽ có tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn. Trong bài blog của Cadence thì đại diện của hãng cho biết dù JEDEC, công ty chuyên phát triển chuẩn RAM, vẫn chưa chính thức công bố thông số cho chuẩn DDR5, nhưng Cadence vẫn đang liên tục làm việc sát sao với họ để kịp tiến độ và trở thành hãng đầu tiên trên thị trường sử dụng chuẩn RAM thế hệ mới này.

Chuyên gia của Cadence cho biết DDR5 ban đầu sẽ có tốc độ 4800 MT/s. Trong vòng 12 tháng sau đó thì tốc độ sẽ tiếp tục được cải thiện tương tự như những chuẩn DDR của thế hệ trước. Ông cho biết mục tiêu của DDR5 là có phần die lớn hơn mà vẫn giữ độ trễ (latency) ở mức ổn định, có tốc độ nhân DRAM như DDR4 với tốc độ I/O cao hơn.

Ông cũng nhấn mạnh rằng DDR5 không tập trung vào băng thông mà là dung lượng, cụ thể là die chip nhớ phải là 24Gb/die và sau này tăng lên 32Gb. Điều này sẽ giúp tạo ra những thanh RAM có dung lượng lên đến 256GB với tốc độ truy xuất mỗi byte là 100ns. Cuối cùng, đại diện Cadence khẳng định 2020 là năm của DDR5 vì hãng đang nhận được rất nhiều đơn hàng cho sản phẩm sử dụng tiến trình 7nm.