Ngày 22/05/2020 đánh dấu kỷ niệm 40 năm ngày Pac-Man ra đời, tạo nên một cơn chấn động thời bấy giờ và thay đổi cách mà anh em chơi game sau này. Phiên bản đầu tiên ra mắt trên điện tử thùng vào ngày 22/05/1980 tại Nhật Bản và nó đã thu hút được lượng lớn game thủ dù có cơ chế gameplay rất đơn giản. Bạn sẽ điều khiển Pac-Man đi lòng vòng mê cung để ăn “đậu” và đồng thời chạy trốn khỏi những con ma (gọi là Ghost) đang chực chờ, hoặc anh em có thể ăn những cục sức mạnh “power pellet” để xoay chuyển cục diện, giúp Pac-Man có siêu năng lực ăn luôn những con ma kia.

Satoshi Tajiri – người đã tạo ra series Pokémon huyền thoại – gọi đây là “sách giáo khoa cho những nhà thiết kế game”. Đã 40 năm trôi qua, Pac-Man giờ chắc cũng mọc râu dài chấm đất luôn rồi, nhưng ngành gaming sẽ không được như ngày hôm nay nếu Toru Iwatani không tạo ra Pac-Man vào năm ấy. Nó không chỉ đơn thuần là một tựa game điện tử thùng cuốn hút, một tựa game “hot”, mà chính xác thì đây là một hiện tượng toàn cầu khiến mọi người phải thay đổi góc nhìn về trò chơi điện tử. Chỉ sau khi Pac-Man xuất hiện thì game thủ mới biết được thế nào là nhân vật có chiều sâu, thế nào là cutscene hoành tráng, và thế nào là game gắn liền với thực tế.

Hiện tại Pac-Man vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, một điều vô cùng đáng ngưỡng mộ đối với một huyền thoại đã tồn tại qua 4 thập kỷ. Pac-Man đã biến hóa muôn hình vạn trạng trong thời gian đó để làm mới bản thân nhằm thu hút thế hệ game thủ sau này. Nhưng dù anh em có chơi phiên bản nào đi chăng nữa thì giá trị của Pac-Man vẫn vẹn nguyên, và anh em sẽ hiểu được vì sao nhân vật này sống đến tận 40 năm chỉ bằng cách ăn đậu và xực những con ma. Để tìm hiểu thêm về quá trình phát triển thì anh em có thể tham khảo tại đây nhé.

Nguồn: Kotaku