Ai nói dead game thì nói chứ mình thấy con game này vẫn hay phết, ai thích cày cuốc thì cứ chơi thôi.

Blade and Souls (BnS) được được phát hành từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn sống khỏe và vẫn là một trong những tựa game MMORPG đáng chơi nhất. Sắp tới đây thì tựa game này sẽ được làm lại hoàn toàn phần hình ảnh và chắc chắn đó sẽ là dịp tốt để bạn có thể cân nhắc chơi thử tựa game này.

*OK, không nói lòng vòng nữa BnS sẽ được làm lại đồ họa cực khét, và mình viết bài này chủ yếu là để dụ mấy bạn chơi lại chung với mình cho vui.

Sau đây sẽ là những điểm sáng lớn nhất của BnS mà mình muốn dùng để dụ mấy bạn chơi chung, chúng ta bắt đầu nào.

Một trong những tựa game MMORPG có đồ họa đẹp nhất

Từ xưa đến nay, BnS vẫn luôn là một trong những tựa game MMORPG có đồ họa đẹp nhất, đây cũng chính là một trong những điểm sáng nhất của tựa game này. Khó có thể tưởng tượng một tựa game ra mắt đã rất lâu rồi mà đồ họa của nó vẫn trông vô cùng mượt mắt. Cái mà mình thích nhất ở phần đồ họa của BnS chính là hiệu ứng ánh sáng, mọi thứ trong game đều trông thật rực rỡ và tạo cho người chơi một cảm giác thơ mộng, yên bình. Nói thật chứ giờ mình đã nghỉ cày BnS lâu rồi nhưng lâu lâu vẫn vào lại chỉ để đi dạo vài vòng, bay lượn ngắm cảnh, chat chit linh tinh và tán dóc với bạn bè cũ mà thôi. Máy khỏe một tí thì vào game lúc nào nó cũng phê hết.

Cho phép chỉnh ngoại hình nhân vật từ A đến Z

Nếu không có tính năng này thì chắc chắn chơi BnS đã không vui đến thế. Với việc có thể nắn từ đầu đến chân của nhân vật thì anh em sẽ làm được rất nhiều trò vui với nó. Nhân vật của bạn đẹp, xấu hay bựa cỡ nào đều là do bạn quyết định. Nhiều ông cố tình vác cái preset như quỷ da xoa đi khắp nơi dọa người vui cực luôn. Còn mình thì chịu khó nặn và cũng biết mỹ thuật chút đỉnh nên nhân vật của mình xinh gái lắm, kiếm các outfit đẹp đẹp mặc vào là sáng chói cả một góc trời luôn, mấy ông trong bang còn nhờ tạo preset nhân vật giùm nữa chứ, tự hào lắm. Anh em trong bang chỉ cần nhìn nhân vật nhau là biết của ai rồi, khỏi cần nhìn tên luôn.

Cốt truyện được đầu tư kỹ lưỡng

Đây là một tựa game MMORPG hiếm hoi mà bạn cốt truyện và lời thoại nhân vật thực sự đáng xem chứ không như mấy con game “võ lâm cỏ” mọc lên như nấm hiện nay. Từ bối cảnh cho đến cuộc phiêu lưu của nhân vật chính cho đến câu chuyện của từng nhân vật đều được xây dựng rõ ràng và có đầu tư như một cuốn tiểu thuyết hẳn hoi chứ không hề qua loa một chút nào cả. Nhưng mà công nhận cốt truyện nó cũng dài và lằng nhằng dã man anh em ạ, đi hoài mà chẳng thấy hết.

Hệ thống tạo hình nhân vật được hoàn thiện cực tốt

Ai đã từng chơi qua rồi chắc chắn không thể nào quên được nét vẽ đặc trưng của Họa sĩ Hyung-Tae Kim, rực rỡ mà không lòe loẹt, gợi cảm nhưng không hề dung tục, uyển chuyển và cực kỳ tinh tế. Anh đã thổi hồn vào dàn nhân vật của BnS, có những nhân vật mà tạo hình của họ sẽ để lại ấn tượng mạnh trong lòng người chơi.

 • 2 Thầy trò Jiwan và Jinsoyun – Một chính một tà, đều xinh đẹp và cuốn hút đến lạ kỳ.
 • Poharan – Nhỏ cướp biển loli này thì chắc lắm anh đòi cưới về làm “waifu” rồi.
 • Mushin và Naksun – 2 tên boss một quyền quý một phong trần chuyên buôn hành sấp mặt cho newbie.
 • Sư phụ Hong – Ông lão hiền lành nhưng lại kiên cường bất khuất.
 • Namsoyoo – Cô thôn nữ xinh đẹp có thân thế bí ẩn, vừa tham danh vọng tiền tài, vừa ngốc nghếch đến đáng yêu.

Nhiều, còn nhiều lắm…!

Hệ thống kỹ năng từng class đa dạng

Thật sự mình không biết khen hay chê nữa, nhưng nói về tiêu cực thì hệ thống kỹ năng trong BnS phức tạp đến đáng sợ, người mới chơi thì cực kỳ nhức đầu luôn. Tuy nhiên thì về mặt tích cực, nó làm cho các combo cực kỳ đa dạng và thú vị, khó thì khó thật đấy nhưng chính điều nó mới làm nên một tựa game hay.

Tính năng “bay nhảy” cực vui

Hệ thống khinh công trong BnS thì chắc không cần nói nhiều nữa rồi. Nó chẳng những mở ra những cách tiếp cận mục tiêu mới mà còn cho người chơi cảm giác rất tự do, rất “chill” mà không tựa game nào có thể có được. Nhiều khi mình vào game, mặc áo đẹp chỉ để lượn lòng vòng cho nó phê rồi đi ra anh em ạ.

Trước giờ đã đẹp, nay sẽ còn đẹp hơn nữa

Có thể bạn biết rồi, có thể chưa nhưng BnS sẽ có một đợt “remaster” toàn bộ phần hình ảnh. Nâng cấp từ nền đồ họa Unreal Engine 3 lên Unreal Engine 4 hiện đại hơn và đẹp mắt hơn rất nhiều. Mình đã có phân tích sơ bộ trong một bài viết hồi đầu tháng 11 rồi nhưng mình cũng sẽ nhắc lại cho các bạn tiện theo dõi.

Trước tiên thì bạn hãy xem qua đoạn trailer này trước đã nhé.

Trong trailer, với những phân cảnh được cắt từ gameplay, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được rằng phần đồ họa của tựa game đã được cải tiến như thế nào:

 • Đầu tiên là phần texture đã được cải thiện rõ rệt, những đường nét và họa tiết trên nhân vật, cảnh vật đã, sắc sảo và chi tiết hơn. Làn da của nhân vật trông cũng chân thực hơn.
 • Tiếp theo là phần đổ bóng, các mảng sáng tối nay đã có nhiều sắc độ, cho độ tương phản cao hơn, các chi tiết trong game cũng sắc nét hơn.
 • Hiệu ứng ánh sáng cũng hoàn thiện hơn, cho màu sắc tươi sáng và rực rỡ, những điểm phản chiếu trông cũng thích mắt hơn trước rất nhiều.
 • Chất lượng mặt nước cũng được làm lại, bổ sung những chi tiết gợn sóng và ánh xạ đẹp mắt.
 • Hiệu ứng kỹ năng được làm lại rực rỡ hơn, tươi sáng hơn và cũng “punk lụa” hơn.
 • Các hiệu ứng chuyển động nhỏ đã được làm lại cực kỳ tốt, đặc biệt là hiệu ứng tóc của nhân vật bay trong gió mà Blade and Souls trên nền UE3 vẫn chưa thể hoàn thiện. Trước đây những lọn tóc của nhân vật nữ nếu xõa ngang ngực thì cũng sẽ chuyển động cùng với “độ nẩy” ở đó luôn. Khả năng cao là lần này phần tóc và trang phục của nhân vật sẽ có chuyển động độc lập chứ không phụ thuộc vào chuyển động của cơ thể nữa.