Half-Life: Alyx vừa mới ra mắt và đây không chỉ là siêu phẩm thực tế ảo VR mà còn là một tựa game Half-Life xứng đáng để có trong bộ sưu tập của bạn. Và mới đây, trong một bài phỏng vấn với IGN nhà thiết kế màn chơi (level designer) Dario Casali đã giải thích vì sao sau 13 năm, Half-Life 3 vẫn chưa chịu xuất hiện.

Half-Life 2 đã mất một thời gian rất lâu để hoàn thành, một phần là vì nó được phát triển với Source engine. Theo kế hoạch là sẽ ra mắt theo từng tập (episode), nhưng nhà phát triển thì ngày càng muốn dồn nhiều thứ vào trong game, mà điều này thì Valve lại làm chưa được tốt. Việc chưa có Half-Life 3, dù Half-Life 2: Episode Two đã ra mắt 13 năm về trước, là bởi vì 2 lý do: một là bởi vì không muốn “vắt sữa” dòng game huyền thoại này, và thứ hai là vì Source 2 engine. Source 2 đã được chính thức giới thiệu vào năm 2015 nhưng Valve lại muốn tìm kiếm một engine mới khi Half-Life 2: Episode Two ra mắt, đồng thời hãng này cũng không muốn phải trải qua thời kỳ “trầy da tróc vẩy” như hồi phát triển Half-Life 2.

Tin vui là Valve vẫn tiếp tục phát triển nhiều dự án Half-Life qua các năm nên fan cứ yên tâm, chỉ là nó chưa đạt đến độ chín muồi như Valve mong muốn mà thôi. Và mặc dù Half-Life: Alyx là một tựa game độc quyền trên VR (nghĩa là phần lớn game thủ PC sẽ không chơi được), chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng trong tương lai sẽ tiếp tục có thêm những phần Half-Life mới.

Nguồn: PC Gamer