Xây dựng thế giới trong Minecraft là một nghề hẳn hoi đó anh em ạ. Họ là một nhóm kiến trúc sư và nhà thiết kế được trả tiền để xây dựng những thế giới phức tạp trong Minecraft từng những khối lập phương mà anh em hay thấy. Trong đó, Varuna là một đội, hay chính xác hơn là một doanh nghiệp có 34 thành viên được trả tiền để làm ra những thế giới như thế theo yêu cầu của khách hàng.

Varuna đã tạo ra rất nhiều công trình, từ vương quốc dưới đại dương cho đến lâu đài đầy mê hoặc, hay thành phố trong tương lai, và chúng đều rất ấn tượng. PC Gamer đã có dịp trò chuyện cùng Thomas Sulikowski – CEO và nhà sáng lập Varuna – để hiểu thêm về những ngày đầu thành lập và cách mà họ đã tạo ra những thế giới này.

Cũng như bao người bạn đồng trang lứa, Sulikowski lần đầu biết đến cộng đồng xây dựng trong Minecraft khi còn học cấp 3 và bắt đầu chơi từ thời điểm đó. Sau đó Sulikowski đăng những tấm hình về thành quả của mình lên các diễn đàn Minecraft, và dần dần thu hút được sự chú ý của nhiều người. Đây cũng chính là lúc mà anh ta nhận ra được cơ hội kinh doanh từ việc này và có tiềm năng phát triển nó mạnh hơn nữa.

Dần dần Sulikowski tạo ra được những công trình to lớn hơn, chẳng hạn như là tòa nhà Empire State Building trứ danh. Nhưng khó ở chỗ là anh không thể vừa làm cộng việc này vừa đi học được, thế nên đã quyết định mở rộng quy mô để kịp đáp ứng yêu cầu của khách hàng bằng cách xây dựng một đội ngũ hoặc thành lập một công ty chẳng hạn. Tính đến thời điểm bài viết thì Varuna đã có 34 nhân viên đến từ 12 nước khác nhau.

Sulikowski chia sẻ thường thì khách hàng sẽ không biết mình đang tìm kiếm thứ gì, họ chỉ muốn cái gì đó đẹp độc lạ mà thôi. Nhiệm vụ của Varuna chính là chắt lọc thông tin, thu hẹp phạm vi để biết chính xác là họ đang tìm kiếm thứ gì. Vấn đề lớn nhất ở đây là kích thước của công trình vì chúng có thể đuọc xây dựng với các tỷ lệ khác nhau. Vì thế, Varuna phải liên tục liên lạc, trao đổi với khách hàng để họ cảm thấy hài lòng qua từng bước một. Mỗi dự án thường sẽ cần từ 2 đến 8 người và họ sẽ hoạch định mọi thứ dựa theo thông tin từ khách hàng.

Sulikowski cho biết thường sẽ có 3 loại khách hàng: công ty (dùng Minecraft như một công cụ quảng cáo), tổ chức (dùng Minecraft để tạo ra bản mẫu của các công trình kiến trúc), và nhiều nhất là các cá nhân (dùng cho mục đích cá nhân hoặc là để đưa vào trong server của họ). Một trong những dự án nổi bật nhất là bản đồ City of Orario được Varuna làm riêng cho một người chủ server. Anh em xem thêm về dự án này tại đây nhé.

Chi phí cho một dự án bắt đầu từ 999USD (khoảng 23.300.000VNĐ), và tùy từng yêu cầu mà đơn hàng có thể lên đến hơn 10.000USD (khoảng 232.700.000VNĐ). Những dự án như City of Orario bên trên có chi phí đâu đó trong khoảng 4.000-5.000USD, và con số này được tính dựa trên số giờ dự tính mà những nhân viên của Varuna phải dành ra để hoàn tất nó. Ngoài ra thì nếu bạn muốn có thêm những option cool ngầu như trang bị nội thất đầy đủ, cho thành phố lơ lửng trên không trung và có con rồng bay vòng quanh thì giá sẽ tăng lên kha khá đấy.

Sulikowski cho biết tương lai của Varuna phụ thuộc vào mối quan hệ hợp tác của họ với một công ty làm ăn với Microsoft. Bước tiếp theo là Varuna sẽ hợp tác hoàn toàn với Microsoft để có thể bán dự án của mình trực tiếp trên Minecraft Marketplace thay vì phải thông qua một công ty trung gian. Sulikowski dùng số tiền mà anh ta kiếm được từ công việc này để trả học phí. Anh em có thể xem thêm về những dự án của Varuna tại đây và quá trình hoàn thành những dự án này trên kênh YouTube của họ (tại đây).

Nguồn: PC Gamer