Như vậy là tựa game VR mà anh em đã chờ đợi bấy lâu đã chính thức được phát hành vào đêm qua trên Steam với mức giá chỉ 480.000vnđ. Tuy đây là một tựa game chỉ dành cho VR nhưng chỉ cần có mác Half Life thôi thì cũng là đủ để anh em gamer quân tâm sâu sắc rồi, và chỉ sau nửa ngày được phát hành thì Half Life Alyx đã nhận được hơn 3000 phản hồi đến từ người chơi và có đến 93% là phản hồi tích cực. Đúng là Valve đã không làm Half Life thì thôi, chứ đã làm thì nó phải đẳng cấp anh em ạ. 

Vì là một tựa game VR nên chắc chắn đồi hỏi cấu hình của Half Life: Alyx là không hề đơn giản, anh em sẽ cần tối thiểu CPU có sức mạnh ngang với i5-7500 hay Ryzen 1600, GPU GTX 1060 hay RX 580 6GB VRAM, và đặc biệt là 12GB RAM. Như vậy là những anh em nào đang sử dụng 8GB RAM thì coi như không gánh nổi con game này rồi nhé, lần đầu một tựa game có cấu hình tối thiếu đòi hỏi trên 8GB, tuy chưa phải là một tựa game trên nền tảng PC bình thường mà là VR, nhưng đây vẫn là một cột mốc cho thấy 8GB đã không còn là tiêu chuẩn an toàn tuyệt đối nữa rồi anh em ạ.

Lấy bối cảnh những sự kiện diễn ra giữa Half Life 1 và Half Life 2, bạn sẽ vào vai Alyx Vance, người bạn đồng hành của Gordon Freeman huyền thoại và là con gái của nhà bác học Eli Vance. Anh em sẽ phải chiến đấu với một tộc người ngoài hành tinh mang tên Combine, tiêu diệt cốt lõi của lũ xâm phạm này và bảo vệ nhân loại. Để có thể hiểu hơn về cốt truyện của Half Life Alyx, anh em nên chơi game theo thứ tự sau đây, Half Life 1 -> Half Life 2 Ep1 -> Half Life 2 Ep 2 -> Half Life 2 hoặc nếu không thì cứ chơi Half Life 2 thôi để hiểu hơn về từng nhân vật cũng như biết rõ hơn về nguồn gốc của Combine nhé. Anh em lưu ý là cái kết của Alyx sẽ spoil một chút cái kết của Half Life 2 Ep 2 nên hãy cân nhắc trước khi chơi.

Mình thì không có điều kiện đầu tư VR nên chắc là chỉ chơi trên nền tảng Youtube thôi anh em ạ, nhưng nếu anh em nào có điều kiện thì có thể trải nghiệm gameplay cực kỳ xuất sắc được đánh giá cực cao bởi những tạp chí uy tín như PCgamer (92/100) hay ở IGN là 10/10, quá khủng. Coi bộ danh hiệu Game of the Year năm nay tại game Award cũng khá căng rồi đấy anh em ạ, quá nhiều game hay trong một năm. Sau khi xem qua gameplay của tựa game này thì mình có thể đưa ra những ấn tượng đầu tiên như sau, nó rất mượt, anh em hoàn toàn có thể thao tác nhanh theo phản xạ, mang đến cảm giác thực tế cũng như giúp anh em nhập tâm vào con game hơn. So với chuột phím thì mình thấy ông streamer cũng gặp đôi chút khó khăn trong việc nhắm bắn, nên chắc không thể chính xác bằng, nhưng tất nhiên yếu tố thực tế là ưu tiên hàng đầu khi chơi VR. Đồ họa đẹp, chuẩn game 2020, có nhiều yếu tố giúp anh em có thể tấu hài khi chơi, nhìn chung là IGN chấm chuẩn chứ không bừa đầu anh em ạ. 

Mặc dù chỉ được phát hành trên VR, nhưng mình tin đây là một nước đi đúng đắn của Valve, nó giúp cho game VR đi lên một tầm cao mới khi mình tin đây là tựa game AAA đầu tiên được phát hành riêng cho nền tảng này. Mặc dù về lợi nhuận bán game thì chắc kỳ này Gaben sẽ không kiếm được nhiều từ Half Life Alyx đâu, nhưng mấy ông mà đã mua VR về chiến con game này thì kiểu gì mà chẳng mua game VR khác mà chơi thêm, đúng là dân kinh doanh có khác anh em ạ.