Khi nhắc đến Chrome, ngoài sự tiện ích mà nó mang lại thì người ta còn nhắc đến Chrome như một thành phần ngốn RAM chính hiệu. Nếu máy tính của bạn chỉ có đâu đó 4GB RAM, thì chỉ cần bật tầm 7 đến 8 tab Chrome là RAM của bạn đã chạy tới 65% dung lượng. Một con số không vui chút nào!

Một sự thật nữa là thông thường đâu phải chúng ta bật máy lên để chỉ sử dụng mỗi Chrome. Mình chắc chắn các bạn sẽ còn bật thêm một số phần mềm khác như game, nhạc, hay thậm chí là cả một trình duyệt web khác. Và với việc RAM bị chiếm dụng nhiều như thế sẽ gây ra chậm máy trong quá trình sử dụng.

Vậy thì phải làm sao để Chrome không ngốn nhiều RAM tới vậy? Câu trả lời đương nhiên là tắt những tab ăn quá nhiều RAM mà bạn ít sử dụng. Từ đó là dẫn tiếp đến câu hỏi là làm sao để biết tab nào ăn nhiều RAM nhất để tránh tắt nhầm những tab quan trọng? Để làm được điều đó bạn chỉ đơn thuần là bật Chrome lên và nhấn tổ hợp phím Shift + Esc. Lúc này trên màn hình sẽ hiện ra một cửa sổ nhỏ hiện đầy đủ số lượng tất cả các tab mà bạn đang bật. Đồng thời cũng hiện tất cả thông tin về mức sử dụng RAM, CPU và mạng. Qua đó bạn có thể nắm bắt được là tab nào ít sử dụng nhưng lại đang ăn quá nhiều dung lượng RAM và CPU để từ đó có thể tắt bớt đi, giúp cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

Ngoài ra, khi bạn nhấp chuột phải vào mỗi tab, bạn còn có thể lựa chọn xem thêm những thông tin khác từ tab đó. Ví dụ như là tiểu sử, thời gian CPU, thời gian khởi động tab,.v.v.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách xem tab nào đang chiếm nhiều RAM và CPU nhất trên Chrome. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, chúc các bạn thành công!