Mới đây, Nvidia vừa hé lộ một phần bản cập nhật “Minecraft with RTX” hỗ trợ công nghệ ray tracing chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới. Trước hết thì bản cập nhật này trùng tên “RTX” chứ không phải dành riêng cho các dòng card màn hình RTX của Nvidia đâu, các dòng card AMD sử dụng GPU Navi 2x chuẩn bị ra mắt vào cuối năm vẫn chơi được nhé. Các bạn có thể xem qua 3 thế giới được thiết kế bởi những người chơi Minecraft hàng đầu và một đoạn video của Nvidia giới thiệu về công nghệ công nghệ real-time ray tracing trong game.

Mỗi thế giới là được tùy chỉnh và tập trung vào từng tính năng khác nhau sẽ có mặt trong Minecraft with RTX. Chẳng hạn như thế giới Of Temples and Totems RTX do Razzleberries sử dụng các khối dung nham để làm nổi bật ánh sáng phát ra từ từng điểm ảnh (per-pixel emissivity), ánh sáng tổng thể (global illumination) và tính năng real-time shadows. Thế giới Imagination Island RTX của BlockWorks thì tập trung thể hiện những tia sáng cực kỳ chân thật và thế giới Crystal Palace RTX kết hợp tất cả tính năng kể trên.

Thế giới Of Temples and Totems RTX
Thế giới Imagination Island RTX
Thế giới Crystal Palace RTX

Bên cạnh các hình ảnh trên, Nvidia còn công bố hai video về cách tùy chỉnh và tự tạo ra một những thế giới ray tracing.

Nếu các bạn muốn tạo thế giới ray tracing cho riêng mình thì có thể xem đoạn video bên dưới. Bên trong đoạn video dài hơn 1 giờ này, các thành viên của Nvidia và Microsoft sẽ đào sâu phân tích các công cụ và những kiến thức cần thiết để tạo ra texture có độ phân giải cao cùng hiệu ứng ray tracing. Với thời lượng dài như thế này thì các bạn có thể lấy giấy bút ra ngồi và nghiên cứu từ từ nhé.

Đoạn video thứ hai do một kỹ sư phát triển công nghệ của Nvidia nói về quá trình tạo ra tính năng real-time path tracer cho Minecraft. Và anh em game thủ cũng không cần phải đào sâu tìm hiểu tường tận về những “bí mật hậu trường” này đâu, chúng ta chỉ cần thưởng thức đồ họa đẹp mắt và chân thật do công nghệ này đem lại thôi các bạn ạ.

Microsoft đang đặt mục tiêu 60 fps khi chơi Minecraft with RTX trên dòng card Nvidia RTX 2060. Và nếu mục tiêu này trở thành hiện thực thì Minecraft RTX sẽ tạo ra nghiệm chơi game vô cùng tuyệt vời và góp phần phổ biến ray tracing đến mọi gaming PC. Hiện nay thì Microsoft vẫn chưa thông báo ngày ra mắt chính thức của Minecraft RTX, còn Nvidia chỉ hé lộ trước một phần và để thông báo “coming soon”.

Nguồn: PCGamer