Cyberpunk 2077 có lẽ là tựa game AAA hoành-tá-tràng nhất trong nửa đầu 2020 (mình còn nghe nói là cảnh nóng trong game được đầu tư rất là kỹ lưỡng). Nhưng điều này chỉ đúng cho đến khi Valve giới thiệu tựa game tiếp theo của dòng game Half-Life là Half-Life: Alyx sẽ ra mắt vào tháng 3 năm sau, tức một tháng trước khi Cyberpunk 2077 ra mắt.

Dù vậy, CD Projekt – studio phát triển Cyberpunk 2077 – cũng không hề nao núng. Michal Nowakowski, Phó Giám đốc bộ phận Phát triển Doanh nghiệp, cho biết VR (Virtual Reality – Thực tế ảo) hiện vẫn đang là một thị trường game ngách (niche market), và ông cũng không nghĩ rằng Half-Life: Alyx sẽ là một tựa game bom tấn của Valve.

Ông nhận xét rằng sở dĩ Valve làm như vậy là do họ có phần trong mảng thiết bị VR nên muốn thúc đẩy sự phát triển của mảng này.

Ngoài ra, Nowakowski cho biết 2 tựa game đang được đem ra so sánh hướng đến 2 thị trường khác nhau. Một game là hướng đến thị trường ngách là kính VR để thúc đẩy sự phát triển của thiết bị này, còn một game là hướng đến thị trường đại chúng (mass market) với các nền tảng PC, PS4, và Xbox One chứ không phải là VR.

Có thể Half-Life: Alyx sẽ là game tạo nền móng cho sự phát triển của VR sau này, nhưng trước mắt trong nửa đầu 2020 thì điều này là hoàn toàn không thể xảy ra, Nowakowski cho hay.

Mình thấy rằng nhận định của Nowakowski cũng có phần đúng, vì khi mình tham khảo số liệu thống kê trên Steam thì tại thời điểm bài viết chỉ có khoảng 1% game thủ là sử dụng headset VR, và thậm chí là đang có chiều hướng giảm đi. Hi vọng Half-Life: Alyx sẽ là một cú huých, đẩy con số này lên cao để game thủ chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn.

Nguồn: PC Gamer