Steam vừa mới cập nhật quy định về việc mua hàng và giá bán game nhằm ngăn chặn tình trạng người dùng sử dụng VPN (Virtual Private Network – Mạng riêng ảo) để chuyển sang vùng khác và mua game với giá rẻ hơn so với nước sở tại. Anh em chắc cũng ít nhiều nghe tin là tựa game bom tấn Horizon: Zero Dawn khi ra mắt trên nền tảng Steam đã có mức giá khác nhau tại các vùng khác nhau (giá bán là do nhà phát hành quyết định). Tuy nhiên, có một vài game thủ đã nảy ra ý tưởng dùng VPN để chuyển vùng sang nơi khác, đánh lừa Steam rằng họ đang mua game ở một nước khác với mức giá rẻ hơn so với giá bán tại nơi mà họ đang sinh sống.

Điều này đã khiến giá bán tại một số nước tăng một cách chóng mặt, có khi lên đến 389%. Chẳng hạn như tại Argentina thì ban đầu game có giá là 539,99 ARS (khoảng 173.650 VNĐ), sau đó mức giá đã được đẩy lên thành 2100 ARS (khoảng 675.320 VNĐ). Trong khi đó, game đang được bán tại Mỹ với mức giá là 39 USD (khoảng 904.020 VNĐ).

Mới đây, Steam đã siết chặt quy định, yêu cầu anh em muốn mua game của quốc gia nào thì phải dùng đúng thẻ ngân hàng của quốc gia đó. Chẳng hạn, anh em đang ở Mỹ, muốn mua game trên Steam Việt Nam thì phải dùng thẻ ngân hàng được mở tại Việt Nam để mua, chứ không thể dùng thẻ ngân hàng mở tại Mỹ được. Mục đích Steam làm việc này là để giá bán được công bằng hơn với từng đối tượng người dùng, và đồng thời bảo vệ người dùng ở các nước với mức giá bán thấp không bị tăng giá đột ngột. Dĩ nhiên là quy định mới này áp dụng rộng khắp luôn nhé, chứ không chỉ riêng Argentina đâu.

Nguồn: TechPowerUp