Permadeath hay còn gọi là “chết là hết”’ là một tính năng thường được dùng trong những tựa game được là ra để gây ức chế cho người chơi. Tính năng này thường sẽ xóa sổ một nhân vật khỏi cốt truyện nếu họ chết, hoặc tệ hơn là nếu người chơi chết thì cũng bay màu luôn chứ không có hồi sinh. Thường thì người chơi sẽ phải tạo lại nhân vật đó hoặc chơi lại từ đầu, tức là nhiều khi sắp phá đảo rồi mà chết một cái thì xác định luôn anh em ạ, thế nhưng cái hay của tính năng này là nó sẽ khiến người chơi “nhập tâm” hơn, đem đến trải nghiệm thực tế hơn và tất nhiên là thỏa mãn hơn khi thắng. Và để anh em “‘tận hưởng”” nỗi ức chế này thì mình sẽ chia sẻ với anh em 10 tựa game có tính năng này để chúng ta cùng trải nghiệm nhé. 

Tom Clancy’s Rainbow Six 

Game cũ nhưng hay, Tom Clancy’s Rainbow Six là một tựa game trong series game bắn súng Tom Clancy được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng ít ai biết rằng ngày trước tựa game này lại thiên về chiến thuật hơn một chút. Bạn sẽ dẫn dắt một biệt đội để thực hiện những nhiệm vụ được giao, mỗi người lính trong biệt đội này đều chỉ có 1 mạng. Bạn sẽ phải tính toán đường đi nước bước làm sao để cả team sống sót qua màn, chỉ một sai lầm nhỏ là coi như đội bạn mất đi một người. Trong bối cảnh mà những tựa game bắn súng đa phần là chạy và bắn, thì Tom Clancy’s Rainbow Six lại đem đến một gameplay đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và cũng cực kỳ khó khăn. 

Don’t Starve 

Một tựa game sinh tồn cực hay và đang rất được ưa chuộng bởi gameplay sáng tạo và cho phép người dùng cá nhân hóa trò chơi. Như cái tên của nó, tựa game yêu cầu bạn phải sống sót trong một cánh rừng đầy rẫy những sinh vật quái dị. Thu thập thức ăn, nguyên liệu để sống sót qua ngày, và đêm. Bạn đêm của Don’t Starve là khoản thời gian khó khăn nhất khi tầm nhìn bị hạn chế, lũ sinh vật bắt đầu đi kiếm ăn và người chơi thì chết phát là chơi lại từ đầu. Thế nên Don’t Starve không chỉ là game chạy loanh quanh kiếm ăn rồi trốn, nó đòi hỏi khả năng quản lý tài nguyên, lên kế hoạch cũng như trí nhớ tốt. Nếu bạn fan của những tựa game sinh tồn và muốn thử tính năng Permadeath, tải ngay Don’t Starve. 

Valkyria Chronicles

Một tựa game kết hợp nhiều cách chơi khác nhau, chiến thuật, RPG , bắn súng góc nhìn thứ ba. Tựa game mang cốt truyện cuốn hút đặc trưng của những tựa game Nhật Bản, chắc chắn sẽ khiến anh em cực kỳ tập trung ở những đoạn cinematic để theo dõi cốt truyện. Ngoài ra gameplay của Valkyria cũng khá phức tạp, mỗi nhân vật đều đóng những vai trò khác nhau trong trận chiến. Để quản lý và tìm ra sự cân bằng sẽ quyết định một chiến thắng dễ dàng hay bạn sẽ phải mất đi một hoặc nhiều nhân vật trong game. 

Rogue Legacy

Rogue Legacy mang đến một trải nghiệm cổ điển nhưng với những yếu tố hiện đại, tựa game có đồ họa 8 bit xoay quanh một chàng hiệp sĩ trên con đường chống lại lũ quái vật. Người chơi sẽ chỉ có một mạng cho mỗi anh hiệp sĩ, mỗi khi chết người chơi sẽ lựa chọn những người hiệp sĩ còn lại để đi tiếp. Mỗi hiệp sĩ sẽ có những điểm đặc biệt, có người thì vụng về có người thì nhanh nhẹn. Nhưng nếu tất cả đều chết thì bạn sẽ phải chơi lại từ đầu toàn bộ tựa game. Gameplay của Rogue Legacy cũng không hề dễ, bot khá thông minh, cơ chế phức tạp và bất ngờ. Đây là Dark Soul phiên bản 8 bit cộng thêm tính năng Permadeath, anh em thích thử thách thì cứ bơi vào Rogue Legacy

Darkest Dungeon 

Khám phá căn hầm bí mật trong một biệt thự bỏ hoang với bối cảnh đen tối, ghê rợn. Bạn sẽ điều khiển nhiều nhân vật khác nhau để cùng nhau vượt qua lũ quái vật và sống sót trong căn ngục. Điểm khiến Darkest Dungeon là những nhân vật đều có chỉ số tâm lý, nếu họ càng căng thẳng thì họ sẽ nảy sinh nhiều ý đồ kỳ lạ, đôi khi là đen tối. Thử thách khả năng quản lý cũng như đem lại một cảm giác rùng rợn, kỳ dị mà bối cảnh của tựa game mang lại. Và tất nhiên tính năng Permadeath là một tính năng hoàn hảo cho một tựa game như thế này, và đôi lúc bạn sẽ muốn sử dụng tính năng này lên một số nhân vật của mình đấy. 

Final Fantasy Tactics

Một bản Spin off của tựa game Final Fantasy đình đám, Final Fantasy mang đến một trải nghiệm chiến thuật rất đa dạng. Sở hữu cốt truyện vốn đã làm nên tên tuổi của tựa game này, cộng với sự kết hợp hài hòa giữa nhân vật cũ và nhân vật mới. Final Fantasy Tactics là một bản Spin off không hề gây thất vọng. Mỗi nhân vật trong tựa game này đều mang những sức mạnh đáng nể, hệ thống phát triển nhân vật cũng rất phong phú và mạch lạc. Khiến người chơi cảm thấy đây là một tựa game có sự đầu tư kỹ lưỡng cho dù đã hơn chục năm tuổi. Mà tựa game đã hay mà còn kết hợp với Permadeath thì còn gì bằng anh em ạ, tải về quất ngay thôi. 

Detroit: Become Human 

Một tựa game lấy bối cảnh tương lai xoay ba nhân vật “androids” là Kara, Connor và Markus. Là một tựa game lựa chọn cốt truyện, Detroit: Become Human đem đến một trải nghiệm mà người chơi muốn đưa câu truyện theo tính cách của mình. Bạn sẽ đưa ra những quyết định và những quyết định này sẽ ảnh hưởng đến sự sống còn của cả 3 nhân vật. Tất nhiên ai cũng muốn biết nếu đây là mình thì mình sẽ làm gì, nhưng đôi lúc, một quyết định đúng đắn hơn sẽ đem lại kết quả tốt hơn bởi nếu cả ba nhân vật đều chết thì anh em sẽ phải chơi lại từ đầu đấy. 

Xcom 2: Enemy Within

Trong Xcom 2: Enemy Unknown, bạn sẽ dẫn dắt một biệt đội được tài trợ bởi chính phủ trên con đường tiêu diệt những thế lực trong và ngoài trái đất. Không những anh em phải quản lý những nhân vật mà còn phải giải quyết tình hình khủng hoảng trên thế giới. Vì là một tựa game RPG chiến thuật theo lượt, nên nhân vật của bạn sẽ mạnh hơn theo thời gian. Thế nên mỗi khi một nhân vật chủ chốt nào đó của anh em “lên bảng” thì đó là một cảm giác không thể diễn tả. Hơn nữa tính năng bị thương cũng khá hay trong Xcom, khi bị thương thì nhân vật của bạn sẽ hốt hoảng trong những tình huống xấu, và kết quả của một đợt “quét sạch” là gần như không thể tránh khỏi. 

FTL: Faster Than Light

Ai cũng nghĩ quản lý một hạm đội ngoài không gian là dễ dàng cho đến khi họ chơi FTL. Bạn sẽ phải quản lý những chiếc tàu chiến với nhiều bộ phận phức tạp khác nhau trong và ngoài giao tranh. Hơn nữa, số lượng binh lính là tài nguyên là có hạn nên anh em sẽ phải xoay sở trong nhiều tình huống khó khăn đấy. Và tất nhiên, môi khi bị tấn công và quân đoạn của bạn bị thiệt hại nặng nề thì bạn sẽ phải tìm cách để vực dậy, vì sẽ chẳng có check point hay save nào để bắt đầu lại cả. Tất nhiên với tính năng này, FTL sẽ đem đến một trải nghiệm hardcore hơn và mỗi khi chiến thắng cũng đem lại cảm giác thỏa mãn và thích thú hơn rất nhiều. 

Fire Emblem: Three House

Một tựa game chiến thuật theo lượt đình đám của Nintendo, và có lẽ là tựa game đang đi đầu ở dòng game này trên nền tảng Switch. Bạn sẽ vào vai một lãnh tướng, cùng những chiến binh của mình để bảo vệ đất nước trước bất kỳ mối đẹ dọa nào dám bén mảng xuất hiện. Mỗi nhân vật đều có tính cách khác nhau và đặc biệt là khả năng ươm mầm những mối quan hệ, khiến cho việc mất đi chỉ một trong số họ là đáng tiếc hơn bao giờ hết. Nhân vật có thể thậm chí cưới nhau, và đứa con của những nhân vật này có thể trở thành một bản kết hợp rất mạnh trong tương lai. Một tựa game must-play cho bất kỳ fan của Permadeath và cả Nintendo nào. 

Vừa rồi là những tựa game có tính năng “”chết là hết”” cực hay mà anh em nên thử, tính năng này mặc dù đem đến cảm giác khá ức chế nhưng lại cực sảng khoái mỗi khi về nước. Chơi game là phải hardcore và Permadeath là level cuối cùng cả hardcore rồi anh em ạ, thế nên hãy tải về và trải nghiệm ngay những tựa game gây ức chế nhưng cũng rất cuốn hút này nhé.